Cần Thơ: Người dân sống những ngày thấp thỏm sợ nhà lọt xuống sông đợi được tái định cư

Hàng trăm hộ dân phải giải tỏa vì dự án Kè bờ sông Cần Thơ ở khu vực 5, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ tiếp tục kiến nghị thành phố sớm thực hiện chính sách tái định cư bởi hiện nay bà con đang lo lắng, chưa biết bao giờ nhận nền. Trong khi công trình đang thi công, nhà cửa bị nứt và sụt lún, ở cũng không an tâm, lúc nào cũng thấp thỏm lo sợ sạt lở nhà lọt xuống sông.

Lo lắng chưa biết bao giờ nhận nền tái định cư, hàng trăm hộ dân ảnh hưởng khu dự án Kè bờ sông Cần Thơ phải sống trong cảnh thấp thỏm. Những căn nhà như thế này sẽ đổ xuống sông bất cứ lúc nào.

Bà NGUYỄN THỊ NGA - phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ: “Nguyện vọng gia đình tôi là muốn cấp nền dân cư để di dời, sớm được ổn định cuộc sống. Chứ cứ để tình trạng như hiện nay, không biết khi nào dự án hoàn thành. Di dời xa mình cũng chấp nhận đi được nhưng tình trạng cứ để vậy, đi cũng không đi được." 

Dự án này do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Cần Thơ làm chủ đầu tư, được phê duyệt ban đầu hơn 810 tỉ đồng, thời gian thực hiện đến năm 2020. Đây là một trong những dự án trọng điểm với mục tiêu làm thay đổi diện mạo đô thị sông nước của TP Cần Thơ. Dẫu biết rằng khi di dời tới nơi ở mới, cuộc sống của người dân ít nhiều sẽ bị xáo trộn, nhưng vì lợi ích lâu dài, bà con sẵn sàng chấp nhận.

Ông HUỲNH VĂN HÙNG, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ: “Bản thân tôi và bà con đều thống nhất rất cao chủ trương của nhà nước. Để sớm ổn định cuộc sống, tôi đề nghị thành phố cũng như quận bố trí nền tái định cư để gia đình tôi sớm ổn định.”

Được biết, khó khăn nhất hiện nay là khâu giải phóng mặt bằng, tái định cư. Đây là nguyên nhân dẫn đến dự án bị chậm tiến độ.

Ông LÊ HOÀNG ĐỨC, Phó Ban quản lí dự án và Phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ: “Đến thời điểm hiện nay, quận Ninh Kiều đã ban hành xong các quyết định phê duyệt chính sách tái định cư cho 215 trường hợp. Dự kiến đầu tháng 5/2022 sẽ ban hành chính sách tái định cư cho người dân. Trên cơ sở chỉ đạo của thành phố và của quận, sẽ vận động người dân tạm cư và có khả năng bốc thăm trên sơ đồ vị trí tái định cư để an tâm gia mặt bằng cho nhà đầu tư.”

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định điều chỉnh chủ trương thực hiện dự án kè bờ sông Cần Thơ, theo đó, dự án có tổng mức đầu tư sau khi được điều chỉnh là gần 1.100 tỉ đồng, tăng thêm hơn 284 tỉ đồng. Đồng thời, Thủ tướng cũng đồng ý điều chỉnh thời gian thực hiện dự án gia hạn đến hết ngày 31/12/2023. Do vậy, bức xúc của bà con cần sớm được các cấp có thẩm quyền giải quyết thấu đáo.

Chí Điển