Cần Thơ: Nguyên nhân của việc Bộ đội xuất ngũ bị từ chối học nghề

Mỗi bộ đội xuất ngũ điều được cấp thẻ học nghề theo chính sách của Nhà nước. Tuy nhiên, những ngày qua, hàng chục thanh niên là bộ đội xuất ngũ trên địa bàn TP.Cần Thơ cho biết, khi họ mang thẻ học nghề đến các cơ sở đào tạo xin học nghề lái xe nhưng không được tiếp nhận. Qua tìm hiểu cho thấy, việc thanh toán lại học phí của một số trung tâm gặp khó khăn nên đã không tiếp nhận các thẻ này.

Các thanh niên là bộ đội xuất ngũ cho biết đã xuất ngũ gần 2 tháng và tìm đến nhiều cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn TP.Cần Thơ nhưng chưa được nơi nào tiếp nhận. 

Anh LỮ MINH THIỆN - Quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ: “Em cầm cái thẻ học nghề đi xin 4 chỗ rồi nhưng người ta không có nhận. Cụ thể là trung tâm dạy nghề bến xe tàu, trung tâm dạy nghề số 9, Tây Đô với hoa màu đỏ, người ta không có nhận.”

Chúng tôi liên hệ một vài cơ sở đào tạo nghề lái xe cơ giới trên địa bàn TP.Cần Thơ nhưng các đơn vị này từ chối cung cấp thông tin. Chỉ duy nhất Trung tâm dạy nghề Chiến Thắng tiếp và cung cấp thông tin với chúng tôi.  

Ông LÊ ĐĂNG THÀNH - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Chiến Thắng, TP.Cần Thơ: “Thực tế đến thời điểm hiện nay thành phố Cần Thơ cũng chưa ban hành kế hoạch của năm 2022 tuy nhiên Trung tâm dạy nghề lái xe Chiến Thắng xuất phát từ nhận thức dạy nghề thanh niên xuất ngũ vừa là nhiệm vụ hàng ngày và nhiệm vụ chính trị của cơ sở dạy nghề phải thực hiện.”

Trao đổi về vấn đề trên, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.Cần Thơ khẳng định đến thời điểm này của năm 2022 chưa nghe bộ đội xuất ngũ phản ánh là các cơ sở đào tạo từ chối tiếp nhận.

Ông ĐÀO MINH LỢI - Trưởng phòng Lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ: “Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không tiếp nhận thì cái đó chúng tôi sẽ có ý kiến trao đổi lại với các cơ sở làm sao làm thực hiện cho đúng quy định.”

Hiện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ đang rà soát tất cả các Trung tâm dạy nghề trên địa bàn về việc tiếp nhận đối với bộ đội xuất ngũ, để thanh niên có thể yên tâm đăng ký học nghề trên địa bàn TP.Cần Thơ./.

Công Tràng