Tại phiên họp thứ 7, khi cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện, phản ánh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh cứng nhắc, không thống nhất ở một số địa phương ảnh hưởng đến người dân, người lao động khi muốn về quê ăn Tết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo giải quyết.
Thảo luận về báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2020 của Quốc hội, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí cho rằng công tác dân nguyện tiếp tục được duy trì và đi vào nề nếp.
Một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP về kiểm soát dịch COVID-19 đối với người dân về quê ăn Tết đang rất khác nhau. Đây là vấn đề cấp bách cần kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng, Nghị quyết 128 của Chính phủ yêu cầu phải thực hiện thống nhất đối với các trường hợp cụ thể như phải tự theo dõi sức khỏe, tự cách ly tại nhà… thế nhưng thực tế thực hiện ở các địa phương lại mỗi tỉnh một kiểu. Đây là vấn đề gây ra tâm lý e ngại cho người dân chuẩn bị về quê ăn Tết.
Ông HOÀNG THANH TÙNG - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội: “Người về từ vùng cam, vùng đỏ thì cách ly 7 ngày, có nơi thì 14 ngày, có nơi yêu cầu xét nghiệm 3 - 4 lần, thậm chí có nơi khóa cổng như báo chí phản ánh. Ngày 17/01 vừa Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh nêu vấn đề này và đề nghị thực hiện thống nhất. Nhưng Chính phủ cũng phải quan tâm hơn để chỉ đạo vì sắp Tết rồi.”
Cùng chung quan điểm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y THANH HÀ NIÊ KĐĂM cho rằng, qua khảo sát cho thấy tại khu vực Tây Bắc, có những địa phương vẫn đang triển khai phòng chống dịch rất “an toàn” với việc đặt barie giữa các bản. Điều này làm cho nhóm lao động phi chính thức, lao động có hợp đồng có tư tưởng về quê ăn Tết sớm hơn vì phải cách ly.
Ông Y THANH HÀ NIÊ KĐĂM - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội: “Nếu không cách ly 7 ngày thì họ không được ăn Tết ở nhà nên họ về nhà từ sớm rồi. Đây là thực tiễn đã đặt ra và đến bây giờ chúng ta phải phản ánh Chính phủ có chỉ đạo tổng thể. Số lao động là người đồng bào dân tộc thiểu số về khá nhiều. Họ sẵn sàng không nhận lương, thưởng Tết bởi theo phong tục của vùng không về ăn Tết là không được.”
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, Ban Dân nguyện thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội có văn bản gửi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ một số nội dung kiến nghị từ nay đến Tết, trong đó có vấn đề vận chuyển hàng hóa nông sản ùn tắc; công tác quản lý thị trường tài chính, ngân hàng, bất động sản, chứng khoán để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Cùng với vấn đề buôn bán, gian lận thương mại, hàng giả, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng cần được tăng cường trong dịp Tết. Tình trạng các địa phương đón người dân về quê ăn Tết đang rất khác nhau là vấn đề cấp bách cần được giải quyết.
Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Hiện nay cái ứng xử của các tỉnh mà đối với người dân về quê ăn Tết, đón Tết trên thông tin truyền thông cũng đã nêu, các cơ quan Quốc hội cũng xem xem, việc ứng xử đang rất là khác nhau. Cái này là việc cấp bách còn đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm này có cách giải quyết.”
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Ban Dân nguyện tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội và các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bổ sung tổng hợp từ nhiều nguồn để hoàn thiện Báo cáo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị với Chính phủ những tâm tư, nguyện vọng của cử tri.
Thực hiện : Khắc Phục Hoàng Hương Quang Sỹ Anh Đức