Cạn vật tư, bệnh viện Việt Đức hạn chế phẫu thuật từ 1/3

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang rơi vào tình trạng cạn kiệt vật tư, hóa chất. Do đó, bệnh viện này sẽ hạn chế mổ xếp lịch để ưu tiên cho cấp cứu và chỉ chỉ định thực hiện các xét nghiệm khi thật sự cần thiết. Và nếu không có phương án tháo gỡ sớm sẽ ảnh hưởng tới công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện này.

Sau thông báo của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nhiều người nhà và bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện trở nên rất lo lắng. Thực tế, việc chỉ định các xét nghiệm thực sự cần thiết và liệu sẽ rơi vào trường hợp bệnh nhân nào khi người bệnh đang điều trị tại bệnh đều có vấn đề về sức khỏe. Dù dự kiến tới tháng 3, nhưng những ngày cuối tháng 2 này việc hoãn phẫu thuật đã được thực thi.

Theo thống kê, năm 2022, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện trên 79.000 ca phẫu thuật. Trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 2000 bệnh nhân nội trú và 2000 bệnh nhân tới khám. Nguyên nhân thiếu vật tư là do Nghị quyết 144 quy định với các hợp đồng vật tư y tế ký sau 11/2022 sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy đặt, mượn do nhà thầu cung cấp. Quy định này khiến bệnh viện không thể gia hạn giấy phép dẫn tới thiếu vật tư.

Bệnh viện thực hiện cấp cứu, nhưng những vấn đề nội tại ai sẽ “cấp cứu” cho bệnh viện? Đây là dấu hỏi lớn không chỉ riêng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khi lượng bệnh nhân ngày càng đông và nhu cầu khám chữa bệnh của người dân là điều chính đáng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Tiến Dũng