Canada đối mặt với thảm họa cháy rừng chưa từng có

Giới chức Canada cho biết nước này đang đối mặt với mùa cháy rừng được coi là nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh hàng trăm đám cháy rừng đã và đang xảy ra tại hầu hết địa phương của Canada. Khói độc hại từ các vụ cháy rừng ở Canada đang bay khắp 15 bang của Mỹ, đe dọa sức khỏe hàng triệu người.

KHÓI CHÁY RỪNG CANADA BAO PHỦ BỜ ĐÔNG NƯỚC MỸ

Phần lớn khu vực Bờ Đông và vùng Trung Tây nước Mỹ ghi nhận chất lượng không khí từ mức trung bình đến không tốt cho sức khỏe trong ngày hôm qua. Một số khu vực thậm chí có chất lượng không khí ở mức "có hại" hoặc "nguy hiểm".

Giới chức Mỹ đã phải khuyến cáo người dân hạn chế ở ngoài trời.

VÌ SAO KHÓI CÓ THỂ ĐI XA ĐẾN VẬY?

Theo các chuyên gia một hành tinh nóng lên sẽ tạo ra những đợt nắng nóng dài hơn và có nhiệt độ cao hơn, tạo ra những đám cháy lớn hơn, nhiều khói hơn.

Các chuyên gia nhận định, ở Canada, không khí lưu thông ngược chiều kim đồng hồ xung quanh một hệ thống áp suất thấp gần Nova Scotia, đẩy không khí về phía nam qua đám cháy ở Quebec. Tại đó không khí đưa theo khói về hướng đông qua bang New York, Mỹ.

Các nhà khí hậu học cũng nhận định điều kiện khí quyển ở vùng Trung Tây tạo ra thời tiết khô, ấm khiến các hạt bụi nhỏ từ các đám cháy rừng ở Canada có thể di chuyển hàng trăm km và tồn tại trong nhiều ngày.

Vân Hương