Thủ tướng Canada phải sơ tán tới địa điểm bí mật do cuộc biểu tình của hàng ngàn lái xe

Quan ngại về an ninh do cuộc biểu tình các lái xe tải tràn vào Thủ đô Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã được sơ tán vào đêm qua tới một địa điểm bí mật. Tuy nhiên, theo nhận định của cảnh sát Ottawa, cuộc biểu tình vẫn diễn tiến trong hòa bình.

Sự kiện mang tên “Đoàn xe tự do” bắt đầu khi các lái xe tải tràn vào thủ đô Ottawa từ 28/1 nhằm phản đối các quy định về tiêm chủng vaccine với lái xe tải xuyên biên giới Mỹ - Canada. Theo quy định áp dụng từ 15/1 tại Canada, lái xe tải xuyên biên giới cần trình giấy chứng nhận tiêm chủng để được lưu thông giữa biên giới Canada - Mỹ. Những lái xe chưa tiêm vaccine phải cách ly và xét nghiệm Covid-19 sau khi từ Mỹ về Canada. Ngày 29/1, hàng nghìn người biểu tình tập trung tại các con phố xung quanh tòa nhà Quốc hội Canada.

Trước đó, Thủ tướng Canada cho biết, Canada đưa ra quy định trên là vì đã có tới 90% lái xe tải tại Canada tiêm vaccine và cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng là đảm bảo tất cả lái xe được tiêm chủng.