Canada tịch thu máy bay vận tải của Nga để chuyển cho Ukraine

Trong thông cáo ngày 10/6, chính phủ Canada cho biết, máy bay vận tải Antonov An-124 của Hãng hàng không Nga Volga-Dnepr Airlines bị tịch thu đang đậu tại sân bay Pearson, thành phố Toronto. Chính phủ Canada có kế hoạch chuyển chiếc máy bay này cho Ukraine.

Canada tuyên bố, việc thu giữ tài sản quan trọng này là "bước đầu tiên trong hành động của chính phủ Canada trong chính sách tịch thu tài sản nhằm gây sức ép lên Nga".

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Canada Omar Alghabra nhấn mạnh, nước này sẽ luôn sát cánh với người Ukraine và sẽ thực hiện bất cứ biện pháp nào cần thiết, kể cả việc tịch thu tài sản, để gây sức ép cho Nga.

Chiếc An-124 bị tịch thu vốn được chính phủ Canada thuê của Volga-Dnepr Airlines để vận chuyển lô hàng xét nghiệm Covid-19 từ Trung Quốc. Máy bay này hạ cánh xuống Toronto ngày 27/2/2022, chỉ vài giờ trước khi Canada đóng cửa không phận với tất cả máy bay của Nga để đáp trả việc Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo trong chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Kiev của Ukraine hôm 10/6, Thủ tướng Justin Trudeau cũng xác nhận, Canada đang bắt đầu quá trình chuyển giao phương tiện này cho Ukraine để Nga không bao giờ có thể sử dụng nó hỗ trợ cho chiến dịch quân sự của họ.

Kể từ tháng 2/2022 đến nay, Canada đã cam kết viện trợ khoảng 8 tỷ USD cho Kiev. Trong khi đó, Canada cũng áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân, tổ chức của Nga.

(*) Nguồn: RT

Lan Phương