Căng thẳng Israel – Palestine leo thang

Căng thẳng tại khu vực dải Gaza tiếp tục gia tăng sau khi lực lượng Israel đột kích một trại tị nạn có chứa các phần tử của nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ). Cuộc đụng độ làm làm dấy lên lo ngại về hòa bình tại Trung Đông.

Quân đội Israel (IDF) cho biết, các binh sĩ của lực lượng này đã đụng độ với các tay súng của tổ chức Palestine tại thành phố Jenin, phía Bắc Bờ Tây khiến 9 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc họp trực tuyến với các quan chức an ninh nhằm đánh giá tình hình các bên sau cuộc đụng độ.

Đáp trả lại cuộc đột kích của quân đội Israel, lực lượng vũ trang tại Palestine đã phóng rocket vào khu vực phía nam dải Gaza tuy nhiên đã bị phòng không Israel đánh chặn. Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng cho biết, chính phủ nước này lên án và chỉ trích mạnh mẽ động thái của Israel, đồng thời đình chỉ các hoạt động hợp tác an ninh với quốc gia này.

Các cuộc đụng độ diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ có chuyến công du tới Ai Cập, Israel và Palestine từ ngày 29-31/1 nhằm thảo luận với những người đồng cấp về các chủ đề liên quan đến các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu.

Thực hiện : Hồng Nhung Thu Ngoan