Căng thẳng Nga – Ukraine, chuyên gia chỉ ra nguy cơ đối với kinh tế Việt Nam

Bất ổn giữa Nga - Ukraine được dự báo sẽ gây những tác động tiêu cực đến kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam. Khi mà giá dầu đã tăng đột biến khoảng 60% kể từ đầu năm 2022 tới nay. Điều này làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và lạm phát sau giai đoạn đình trệ vì dịch Covid-19.

Vậy một quốc gia có độ mở kinh tế lớn như Việt Nam thì có thể bị tác động như thế nào cả về trực tiếp và gián tiếp? 

Truyền hình Quốc hội đã có trao đổi với Đại sứ, TS.Ngô Duy Ngọ, Nguyên Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao về những tác động của cuộc xung đột Nga – Ukraine ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và lạm phát toàn cầu; ảnh hưởng của việc các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tăng lãi suất đến thương mại và thị trường tài chính của Việt Nam?

Xin mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung trao đổi chi tiết trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam hoặc website chính thức quochoitv.vn

Cuộc khủng hoảng Nga và Ukraine dự báo sẽ có những tác động trong cả ngắn hạn và dài hạn đối với thế giới, và Việt Nam sẽ không nằm ngoài vòng xoáy này. Trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn khi xuất hàng sang Nga và Ukraine, có thể liên hệ Thương vụ Việt Nam tại hai quốc gia này để tìm phương thức tháo gỡ. Liên quan đến xăng dầu – mặt hàng mà như chúng tôi đã đề cập là chịu tác động rõ rệt từ căng thẳng quốc tế, mới đây, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp về phương án giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng ở mức 1.000 đồng/lít. Tuy nhiên, Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam cho rằng cần phải giảm mạnh mẽ hơn nữa.

Thực hiện : Thùy Trang Phạm Cường