Cảnh báo bùng dịch đau mắt đỏ mùa tựu trường

Hiện nay, các bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều trẻ đau mắt đỏ, có nguy cơ lây lan rất nhanh và có thể bùng phát thành dịch, nhất là trong thời điểm mùa tựu trường.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, mỗi ngày tiếp nhận 50-70 ca bệnh đau mắt đỏ đến khám, trong đó trẻ ở độ tuổi đi học chiếm đa số.

Còn tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, từ giữa tháng 8 đến nay, tỷ lệ bệnh nhân đau mắt đỏ tăng lên 35 - 40%/ngày, thậm chí có ngày lên đến 50%. Trẻ dưới 18 tuổi chiếm khoảng 70%.

Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc, là tình trạng nhiễm trùng mắt thường gặp do vi khuẩn hoặc virus gây ra, xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhất là đối với trẻ nhỏ. Bệnh có triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt, thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt, 1 hoặc 2 ngày sau lây sang mắt kia.

Bệnh đau mắt đỏ thường lây qua tiếp xúc trực tiếp; qua các vật dụng dễ gặp tại nhà hay ngoài cộng đồng như: đồ chơi, tay nắm cửa, bồn rửa tay…; lây qua hồ bơi (trẻ đau mắt khi bơi sẽ làm nhiễm khuẩn nước và lây bệnh cho trẻ lành); hoặc qua đường hô hấp gây đau mắt đỏ do virus adeno thuộc chủng type 3, 4 và 7. 

Các phụ huynh lưu ý, khi trẻ có các triệu chứng như mắt đỏ, cộm mắt, chảy nước mắt, có nhiều ghèn rỉ và có thể kèm viêm mũi, họng, sốt nhẹ... thì cần đưa trẻ đi khám ngay. Khi trẻ đang bị đau mắt và được cho điều trị tại nhà thì phụ huynh không nên cho trẻ đi đến nơi đông người, đi bơi… việc này giúp tránh lây lan bệnh thành dịch.

(*) Nguồn: VTV

Thúy Hiền