Cảnh báo chiêu trò giả danh nhân viên ngân hàng lừa đảo dịp cận Tết

Tiếp tục câu chuyện về các chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng. Lợi dụng vào nhu cầu vay tiêu dùng cận tết của người dân tăng cao, nhóm tội phạm lừa đảo lĩnh vực ngân hàng đang có xu hướng gia tăng. Trong tháng cuối năm, ghi nhận 1,6 triệu tên miền độc hại xuất hiện, trong đó nhóm lừa đảo liên quan đến ngân hàng, tài chính chiếm khoảng 70%.

Gần đây đường dây nóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam liên tiếp nhận được phản ánh của nhiều người dân về tình trạng bị lừa đảo, mất tiền “bôi trơn” “tiền phí” cho những đối tượng mạo danh là nhân viên ngân hàng để tiếp cận được các khoản vay dễ dàng mà không qua thể chấp. Trước thực trạng này các Ngân hàng cũng đã đưa ra những khuyến cáo cho người dân.

Theo đại diện các ngân hàng, chiêu trò của các đối tượng thường là lập ra danh sách các cá nhân mà các đối tượng đã thu thập được trên mang xã hội facebook, zalo, app vay tiền online, tín dụng đen… Từ đó các đối tượng đã xây dựng kịch bản, giả danh là nhân viên hoặc cán bộ ngân hàng, gọi điện thoại cho nạn nhân để chào mời vay tiền. Để tạo lòng tin, các đối tượng thường hướng nạn nhân vào các website giả mạo ngân hàng, cùng với những bức ảnh thành tích giấy khen, bằng khen của đối tượng tại ngân hàng…Hiện các ngân hàng đều khẳng định, họ không hề có chính sách tiếp cận khách hàng nào như trên, và đó hoàn toàn là giả mạo.

Theo thống kê của một công ty bảo mật, an toàn thông tin cho thấy, chỉ riêng tháng cuối năm, đã có hơn 1,6 triệu tên miền độc hại xuất hiện, tăng 10% so với các tháng trước, trong đó tập trung nhiều nhất là lĩnh vực lừa đảo tài chính, chiếm khoảng 70%. Nhóm đối tượng lừa đảo đã tạo lập các website giả mạo giống với ngân hàng. Trong các website giả mạo này có chứa các mã độc để đánh cắp thông tin cá nhân, mã OTP của khách hàng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Duy Hoàn Việt Hà