Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới: Đến lượt cơ quan thuế bị mạo danh

Giả danh cơ quan thuế bán tài liệu tập huấn, gọi điện gửi email yêu cầu doanh nghiệp cập nhật Căn cước công dân gắn chíp…để chiếm đoạt tài sản. Gần đây đường dây nóng chương trình 365 liên tiếp nhận được nhiều cuộc gọi của người dân và doanh nghiệp về những chiêu trò lừa đảo trên.

Nhiều người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận liên tiếp nhận được những cuộc điện thoại như trên. Các đối tượng tự xưng là cán bộ ngành thuế, mời người dân và doanh nghiệp tham dự Hội nghị tập huấn của ngành thuế và phải mua tài liệu với giá từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng.

Mới đây nhất, cũng là hiện tượng mạo danh Tổng cục Thuế gọi điện, gửi email yêu cầu các doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật Căn cước công dân gắn chíp cho người đại diện theo pháp luật trên đăng ký kinh doanh, có thu phí từ vài trăm đến vài triệu đồng. Về việc này, Tổng Cục thuế và Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội khẳng định các chiêu trò trên là lừa đảo. Theo luật sư, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thôn tin cá nhân, doanh nghiệp quản lý còn lỏng lẻo.

Khi chiếm đoạt được tiền của người dân, các đối tượng thường chia nhỏ số tiền và chuyển lòng vòng qua nhiều ngân hàng khác nhau, sử dụng các tài khoản không chính chủ để rút tiền chiếm đoạt. Gây khó khăn cho công tác đấu tranh.

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Duy Hoàn Việt Hà