Cảnh báo hội chứng hậu Covid-19 ở trẻ, xuất hiện sau 3- 5 tháng

Thời gian gần đây, mặc dù không ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19, tuy nhiên, hậu COVID-19 vẫn hiện hữu với nhiều dấu hiệu, triệu chứng ở cả trẻ em và người lớn. Đa phần các triệu chứng hậu Covid-19 thường xuất hiện sau 3- 5 tháng.

Em bé này mắc Covid-19 từ tháng 2 chỉ với triệu chứng duy nhất là sốt nhẹ trong 1 đêm. Thế nhưng sau 5 tháng bé xuất hiện viêm tai giữa và sốt cao dai dẳng, xuất hiện ban ngoài da. Khi nhập viện bé được các bác sỹ kết luận nghi mắc hội chứng viêm đa hệ thống MIS-C hậu Covid-19.

Chị NGUYỄN HUYỀN TRANG – tỉnh Lạng Sơn: “Nhà em bị mắc Covid cả gia đình, có 1 bé gần 3 tuổi, nhưng là em bé nhất bị chẩn đoán hậu Covid nên cả gia đình đều lo lắng…”.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận gần 800 lượt bệnh nhân mắc các bệnh lí liên quan tới hậu Covid-19, trong đó có khoảng 370 bệnh nhân mắc hội chứng MIS-C với các triệu chứng lâm sàng hay gặp: sốt, ban ngoài da, đỏ mắt. 

70% trong số này cần nhập khoa Hồi sức tích cực với các biến chứng: sốc, suy đa phủ tạng, tổn thương não, 4 bệnh nhân phải dùng đến phương pháp tim phổi nhân tạo trong đó 1 trẻ tử vong. Điều đáng nói, có đến 63,3% số bệnh nhi trong độ tuổi 5-12 tuổi, 97% số trẻ mắc đều chưa được tiêm vaccine.

PGS TS TẠ ANH TUẤN - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương: “Có những ca hết sức đặc biệt gây thuyên tắc phổi, đông máu. Cau khi chạy ecmo lấy các cục máu đông ở trong phổi, bệnh nhân đã được cứu sống. Một số bệnh nhân có biểu hiện viêm cơ tim”.

Các chuyên gia nhận định, đến nay những ảnh hưởng hậu Covid-19 vẫn chưa được phát hiện hết ở cả trẻ em và người lớn. Vì vậy, việc theo dõi các triệu chứng sau mắc Covid là điều cần thiết và quan trọng hơn là cần tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ.