Cảnh báo lạm dụng corticoid trong điều trị đau mắt đỏ

Trong vài tuần trở lại đây, dịch đau mắt đỏ bùng phát tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội khiến nhiều bệnh nhân phải vào viện. Điều đáng nói, một số trường hợp bệnh không quá nghiêm trọng nhưng do tự ý mua thuốc không theo chỉ định của bác sĩ, dẫn đến những biến chứng nặng nề.

Bệnh nhân này sau khi xuất hiện những triệu chứng cộm mắt, ra gỉ nhiều, đã tự ý ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc nhỏ về nhỏ.  Sau hơn một 1 ngày thấy tình trạng không thuyên giảm mà còn khó chịu hơn, bệnh nhân đã phải đến viện để khám.  

Thống kê tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt Hà Nội, trung bình mỗi ngày tiếp nhận 20-30 bệnh nhân tới khám do đau mắt đỏ, trong đó có từ 5-7 bệnh nhân gặp biến chứng nặng. Theo các bác sĩ, trong số các ca biến chứng nặng, có nhiều trường hợp là do tự ý sử dụng thuốc chứa thành phần corticoid.

Các thuốc nhỏ mắt này được mua khá dễ dàng trong các nhà thuốc, với giá rất rẻ từ vài ngàn đồng trở lên đến vài chục ngàn đồng. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng bệnh có thể gây tai biến. Nhiều trường hợp lạm dụng trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp. Các tai biến này càng đặc biệt nguy hiểm hơn ở trẻ em. Do vậy, các bác sĩ khuyên cáo người bệnh cần tuân thủ điều trị thuốc theo đơn của bác khi khi bị đau mắt đỏ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Phương Anh -

Tiến Dũng -

Minh Công