Mạo danh Cảnh sát phòng cháy chữa cháy để lừa đảo bán tài liệu

Mạo danh là cảnh sát phòng cháy, chữa cháy rồi tiến hành lừa đảo, đây là thủ đoạn không mới nhưng người dân, đơn vị, cơ quan cần chú ý để không bị sập bẫy các đối tượng có hành vi tương tự.

Vừa qua, tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi, trú tại xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, đã xảy ra vụ việc là một đối tượng giả danh là lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy điện thoại đến lãnh đạo ban giám hiệu nhà trường để bán 1 bộ tài liệu liên quan đến phòng cháy chữa cháy, với thủ đoạn gửi tài liệu qua chuyển phát nhanh hoặc đường bưu điện sau đó nhận và thanh toán với số tiền 450.000 đồng/bộ. 

Ông LÊ VĂN THÔNG, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi, trú tại xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk: “Hôm đó, tôi đang họp thì có 1 đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) gọi đến để bán 1 bộ tài liệu liên quan đến PCCC. Cô đó nói hiện tại công an tỉnh sẽ chuẩn bị kiểm tra trường, sau đó đề nghị tôi mua bộ hồ sơ. Khi tôi chất vấn thì họ tắt máy ngang. Nên tôi đã báo vào trang Zalo của nhóm lãnh đạo các trường trên địa bàn để biết mà phòng ngừa.” 

Không chỉ Trường Nguyễn Văn Trỗi bị như trên mà thời gian qua, lãnh đạo một số trường học trên địa bàn huyện Krông Pắk cũng xảy ra vụ việc tương tự. 

Bà NGUYỄN THỊ SÂM NHUNG, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường THCS Hòa An, trú tại xã Hòa An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk: “Có 1 đối tượng, không nói tên mà giới thiệu là Công an PCCC của tỉnh, nói sắp tới có 1 đợt kiểm tra PCCC nên yêu cầu nhà trường hoàn thiện hồ sơ để kiểm tra, bây giờ Công an tỉnh đang có hồ sơ PCCC để bán cho các đơn vị trường học., Sau đó, tôi thấy nghi ngờ nên đã xác minh lại Cảnh sát PCCC của huyện thì biết là PCCC huyện đang quản lý. Biết lừa đảo nên tôi đã trao đổi với các đơn vị trường học thì được biết, họ cũng nhận những cuộc điện thoại gọi đến với chiêu trò như thế nên đã dừng."

Đại úy NGUYỄN VĂN LONG, Phó trưởng phòng Cảnh sát phòng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Đắk Lắk: “Qua các sự việc như trên, lực lượng Cảnh sát PCCC khuyến các người dân, đơn vị sự nghiệp, cơ quan cần nâng cao cảnh giác khi các đối tượng dùng các nhiêu trò để lừa đảo. Cần nắm rõ các thủ tục hành chính liên quan đến PCCC. Các công việc liên quan đến PCCC sẽ có lực lượng Cảnh sát PCCC cơ sở thông tin đến đơn vị sự nghiệp, cơ quan. Khi gặp các trường hợp nghi ngờ, cần báo ngay đến lực lượng Công an gần nhất để kịp thời xử lý."

Đây là những thủ đoạn không mới, nhưng người dân cần cảnh giác khi phát hiện các vụ việc tương tự và báo ngay cơ quan công an để kịp thời xử lý.

Thực hiện : Duy Hòa Việt Bảo