Cao tốc Bến Lức – Long Thành xin lùi mốc hoàn thành đến quý III/2025

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Chính phủ trong chuyến khảo sát về tiến độ thi công các tuyến cao tốc trọng điểm phía Nam vừa, Tổng Công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC kiến nghị Chính phủ cho phép gia hạn thời gian hoàn thành dự án tuyến cao tốc Bến Lức – Long An đến quý III/2025 thay vì vào cuối 2023 như kế hoạch đã được duyệt.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành dài hơn 57km đi qua Long An, TPHCM, Đồng Nai, tổng đầu tư hơn 31.000 tỉ đồng, khởi công năm 2014. Dự án dự kiến hoàn thành năm 2019 nhưng do gặp nhiều vướng mắc, nhất là về vốn nên nhiều lần lùi thời hạn hoàn thành. Hiện, dự án đạt gần 80% khối lượng.

Ông PHẠM HỒNG QUANG, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam: “Khó khăn nhất khi tái khởi động lại dự án đó là khi dự án dừng giãn từ 2019 -2002 thì giá cả thị trường các nhà thầu không đáp ứng được việc tiếp tục thi công. Hiện nay, một số nhà thầu có đơn xin chấm dứt hợp đồng thì chúng tôi phải tổ chức bàn giao công trường và tổ chức đấu thầu”.

Theo VEC, các khó khăn về nguồn vốn thực hiện dự án đến nay cơ bản được giải quyết. Tuy nhiên, việc giải quyết tranh chấp, yêu cầu chủ đầu tư đền bù chi phí phát sinh do dừng hợp đồng kéo dài vẫn chưa giải quyết xong. Ngoài ra, toàn tuyến có gần 20 hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng.

Phó Thủ tướng LÊ VĂN THÀNH: "Giải phóng mặt là cực kỳ quan trọng. Địa bàn Bình Chánh còn 14 hộ thì tiếp tục giải quyết. Tôi đề nghị Bộ GTVT chủ trì, sát cánh cùng doanh nghiệp, Tổng Công ty VEC sớm trình tổng thể. Từ đó, Chính phủ mới căn cứ và có định hướng hết để các đồng chí làm việc cho dễ". 

Chủ đầu tư dự án cũng kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét hỗ trợ việc điều chỉnh các hiệp định vay vốn, hỗ trợ thủ tục giao vốn ODA liên quan để dự án sớm khởi động lại từ tháng 7/2022.

Thực hiện : Quang Duy Phạm Tiến