Cập nhật về Covid-19 trên thế giới ngày 17/3: Biến thể tàng hình của Omicron lan nhanh

Thủ tướng Ireland nhiễm Covid-19; số ca nhiễm Covid-19 đã tăng đáng trên thế giới do nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid-19; một nghiên cứu của Mỹ cho thấy kết hợp vaccine lao và vaccine Covid-19 có thể tạo bảo vệ mang tính hợp lực; Nhật Bản đã ra thông báo về việc dỡ bỏ hầu hết các hạn chế phòng chống Covid-19 vào ngày 21/3... là những tin tức về Covid-19 nổi bật trong ngày.

Số ca nhiễm Covid-19 đã tăng đáng trên thế giới do nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19 và sự lây lan của nhánh BA.2.

Giới chuyên môn đang theo dõi chặt chẽ BA.2, được gọi là biến thể "tàng hình" vì không phân biệt được với Delta bằng các xét nghiệm PCR như chủng gốc BA .1 của Omciron. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu ý, BA.2 khác với BA.1 về trình tự di truyền, bao gồm một số khác biệt về axit amin trong protein gai và các protein khác có thể mang lại lợi thế so với chủng Omicron ban đầu. 

Cũng theo WHO, các nghiên cứu ban đầu chứng minh, bất kỳ ai đã bị nhiễm biến thể Omicron ban đầu đều có khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại tái nhiễm với biến thể phụ BA.2.

TÁC DỤNG CỦA VACCINE LAO TRONG VIỆC PHÒNG COVID-19

Vaccine phòng lao phổi có thể giúp cải thiện phản ứng miễn dịch trước virus SARS-CoV-2. Kết quả nghiên cứu thực hiện trên chuột hamster cho thấy chúng có nguy cơ thấp mắc viêm phổi từ COVID-19 nếu được tiêm vaccine lao, ngoài ra, nồng độ virus SARS-CoV-2 trong phổi của chúng cũng khá thấp. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) nhận thấy khác biệt quan trọng trong tế bào phổi của động vật từng tiêm và không tiêm vaccine lao sau khi nhiễm SARS-CoV-2. Việc kết hợp vaccine lao và vaccine COVID-19 có thể tạo bảo vệ mang tính hợp lực. Các thử nghiệm lâm sàng với khả năng phòng vệ của vaccine trước COVID-19 đang được tiến hành.

NHẬT BẢN SẮP DỠ BỎ HẦU HẾT HẠN CHẾ PHÒNG CHỐNG COVID-19

Thủ tướng Nhật Bản đã ra thông báo về việc dỡ bỏ hầu hết các hạn chế phòng chống COVID-19 vào ngày 21/3. Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy dịch COVID-19 ở nước này đang lắng dịu. Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã ban hành hướng dẫn mới về việc dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch trọng điểm, theo đó các biện pháp này có thể được dỡ bỏ khi áp lực đối với hệ thống y tế ở địa phương có khả năng giảm bớt.

THỦ TƯỚNG IRELAND NHIỄM COVID-19

Thủ tướng Ireland Micheal Martin đã xét nghiệm dương tính với Virus Sars-Cov-2, chỉ 1 ngày trước khi có cuộc gặp với tổng thống Mỹ Joe Biden.

Thủ tướng Ireland nhận kết quả xét nghiệm khi đang ở thủ đô Washington của Mỹ. Do đó, cuộc gặp dự kiến giữa ông và Tổng thống nước chủ nhà Joe Biden có khả năng sẽ bị hủy bỏ. Tờ Irish Times đưa tin ông Martin tiến hành xét nghiệm, sau khi một thành viên phái đoàn Ireland tới Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Được biết Thủ tướng Ireland cảm thấy khỏe, song ông đã sớm rời bữa tối do Quỹ Ireland ở Washington tổ chức trước đó./.

Thực hiện : Quỳnh Hoa (Biên tập)