Cập nhật vụ lấp hồ đấu giá đất tại Hà Nội: Người dân cung cấp bằng chứng xác thực

Liên quan tới vụ việc lấp hồ để bán đấu giá đất tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội, người dân tiếp tục đưa ra các bằng chứng về tính xác thực của hồ Bà Đồ có trước năm 2004.

 

 

 

Theo bản đồ lưu trữ tại Trung tâm Thông tin dữ liệu đo đạc và bản đồ  cung cấp cho người dân phường Ngọc Thụy thì từ năm 2004 đã thể hiện rõ sự tồn tại của hồ Bà Đồ. Đường địa giới hành chính được chuyển theo bản đồ số 364, bộ bản đồ xã phường được điều chỉnh đến tháng 8/1995. Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng khu vực hồ này được đào vào năm 2004.

Ông VŨ ĐÌNH TUÂN Phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội: Nếu nói đào cả cái đầm Bà Đồ là không đúng. Từ nhỏ tôi đã đi hái sen ở đây. Cháu nội của cụ Đồ còn đi thuyền, mò cua bắt ốc ở đây. Sau đó, họ mới cho thầu khoán khu vực hồ này và có mở rộng đào thêm ở ruộng, cạnh đầm Bà Đồ để họ kinh doanh.

Đối với tên gọi là hồ Bà Đồ theo nhiều người thì đây được đặt tên theo cụ Chánh Đồ từ giai đoạn trước. Sau quá trình đô thị hóa thì ao hồ ở đây không còn như trước.

Ông NGÔ ĐỨC QUÝ, Phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội: “Gọi là đầm bà Chánh Đồ tiếp giáp bên ao ông Mão. Mẹ tôi nói trước đây là đầm của nhà mình. Sau này cải cách ruộng đất thì được giao lại cho hợp tác xã quản lý. Tôi khẳng định bà Mùi là bà Chánh đồ và là bà ngoại của tôi.

Theo kiến trúc sư Trần Huy Ánh, các dự án gây nên dư luận xã hội là do các kẽ hở trong quản trị tài nguyên đất đai, tài nguyên đô thị và việc tiếp cận thông tin của người dân còn hạn chế.

KTS TRẦN HUY ÁNH, Ủy viên Thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội: “Tài nguyên đất đai chúng ta quản trị còn sơ sài. Chúng ta vẽ ra các bản đồ mà không biết đâu là đất công, đâu là đất tư, đâu là công viên, cây xanh, đâu là đất lịch sử, ao hồ. Từ đó, họ dựa vào mập mờ trong quản trị đô thị khi mà tài sản đất đai vẫn là tài liệu khô cứng, thiếu định lượng giá trị thì còn là miếng mồi béo bở cho các tập đoàn lợi dụng kẽ hở để trục lợi

Ngày 31/3/2022, Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội đã gửi công văn tới Truyền hình Quốc hội Việt Nam về việc sẽ cung cấp thông tin tới vụ việc lấp hồ, đấu giá đất tại Ngọc Thụy, Long Biên trước ngày 5/4/2022. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng với nhiều lần liên hệ Ủy ban nhân dân thành phố vẫn chưa có thông tin chính thức về vụ việc này để phản hồi tới cử tri phường Ngọc Thụy.

Trước đó, Ủy ban nhân dân phường Ngọc Thụy và Ủy ban nhân dân quận Long Biên cũng cam kết sẽ tiếp tục đối thoại với người dân xung quanh việc lấp hồ bán đấu giá đất.

Ngọc Thiện