Cáp quang biển APG cùng lúc gặp 3 sự cố

Cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway – APG vừa được phát hiện thêm 2 lỗi mới, trong khi sự cố cũ vẫn chưa được khắc phục.

Cụ thể, đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam cho biết, cáp quang biển APG phát hiện thêm 2 lỗi mới trên các nhánh S1.9 và S9.

Trong khi đó, lịch sửa chữa sự cố xảy ra hồi cuối tháng 6/2023 trên nhánh S1.7 của tuyến cáp APG tiếp tục bị lùi lại. Thay vì được sửa xong vào cuối tháng 8/2023 như lịch cũ, thời gian khắc phục sự cố trên nhánh S1.7 của tuyến cáp biển APG được lùi sang tháng 9, từ ngày 7/9 đến 11/9.

Lịch sửa chữa 2 sự cố mới trên các nhánh S9 và S1.9 hiện chưa có.

Đại diện nhà mạng cũng cho biết thêm, việc 3 nhánh S1.7, S1.9 và S9 cùng gặp sự cố đang gây mất dung lượng trên hướng kết nối đi Singapore của tuyến cáp APG. Tuy nhiên, ảnh hưởng của các sự cố trên tuyến cáp biển APG với các nhà mạng và người dùng Internet tại Việt Nam là không lớn.

Việt Nam hiện có 7 tuyến cáp biển, phục vụ hơn 70 triệu người dùng Internet. Hạ tầng này được đánh giá là thiếu và yếu, khi trung bình một tuyến phải phục vụ hàng chục triệu người dùng, trong khi liên tục gặp sự cố.

(*) Nguồn: VnExpress

Hồng Quyên