Cát tặc hoành hành, người dân xót xa nhìn đất đai của mình cuốn theo dòng sông Lô

Thời gian gần đây, hàng trăm người dân sinh sống ở xã Đức Bát, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc liên tục kêu cứu đến Truyền hình Quốc hội Việt Nam về tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra trên sông Lô đoạn chảy qua xã Đức Bác.Tình trạng này đã diễn ra trong một thời gian dài, làm sạt lở nhiều diện tích hoa màu của người dân, đe dọa an toàn hành lang đê điều nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

>> Cập nhật: Sau phản ánh của Truyền hình Quốc hội, đã dừng khai thác cát trái phép ở sông Lô

Những hình ảnh được người dân ghi lại trong nhiều ngày qua trên địa bàn thôn Khoái Thượng, Khoái Trung, xã Đức Bác, huyện Sông Lô. Nhiều tàu hút công suất lớn tiến sát bờ vươn vòi bạch tuộc móc ruột tài nguyên, hoạt động này thường diễn ra từ 21h đến 5h sáng ngày hôm sau.

Sau những đêm cát tặc lộng hành hậu quả để lại là hàng nghìn mét đất của người dân đã sạt xuống dưới dòng sông Lô. Đoạn sạt có độ cao từ 10 -20m, kéo dài từ khu vực kè Quốc gia cho tới bến phà Đức Bác .

Xót xa từng khúc ruột khi nhìn thấy mảnh đất quê hương của mình cứ thế cuốn theo dòng sông Lô, bà Hữu 85 tuổi chỉ còn biết “kêu trời”.

Bà ĐỖ THỊ HỮU - Xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc: “Bây giờ tôi nhờ các anh ở chính quyền ở huyện, ở tỉnh xem làm nào cứu dân chúng tôi không thì chúng tôi mất hết đất rồi thì sống ở đâu, dân chúng tôi rất bức xúc…”

Cử tri xã Đức Bác đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương các cấp về hoạt động khai thác trái phép, song mọi chuyện vẫn đâu vào đấy. 

Ông BÙI VĂN TĨNH - Xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc: “Chính quyền địa phương không có một ai về đây với chúng tôi dù chúng tôi có báo xã rồi nhưng không ai quan tâm để giữ đất, bãi trước dài mấy chục mét mà giờ thế này các anh nhìn đi.”

Ông BÙI VĂN HẢO - Xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc: “Ngày xưa cái bãi này dài ra đến giữa sông là 70m, tôi đã mất dây hàng rào thép gai trồng cây 50m rồi, bây giờ lại thêm 20m tôi cuộn vào vẫn để kia…”

Dù đã nắm được thông tin, nhưng Uỷ ban nhân dân xã Đức Bác thừa nhận khó kiểm soát.

Ông BÙI VĂN ĐỒNG - Phó Chủ tịch UBND xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc: “Ủy ban xã cũng đã biết và tiếp nhận thông tin của cử tri thôn Khoái Trung các đối tượng thường khai thác vào ban đêm, tàu ra tàu vào rất khó kiểm soát…”

Đáng chú ý khu vực các đối tượng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Đức Bát cách Trạm kiểm soát Cảnh sát giao thông đường thủy tỉnh Vĩnh Phúc không xa. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì hoạt động khai thác vẫn diễn ra trong suốt thời gian dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh kế của hơn 200 hộ dân sinh sống bên tả sông Lô./.

Hữu Nghĩa