Cầu 83 tỷ đồng nhưng xây 6 năm chưa xong?

Thời gian qua, cử tri tại xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình phản ánh tình trạng, dự án cầu bắc qua sông Bôi được đầu tư 83 tỷ đồng nhưng xây dựng 6 năm chưa xong. Để phục vụ đi lại, giao thương hàng hóa, người dân vẫn phải đi qua cây cầu phao cũ nát, xuống cấp.

KHI NGƯỜI DÂN MONG MỎI MỘT CÂY CẦU

Đây là hiện trạng cây cầu phao cũ tại xã Phú Nghĩa. Ở hai đầu cầu, các thanh sắt đã đã xuất hiện tình trạng biến dạng, đứt gẫy. 

Anh NGUYỄN XUÂN THÍCH, Xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình:Cầu này trước kia là cây cầu tre bây giờ chuyển sang cầu này bọn tôi vẫn đi qua trong lúc gặp thời gian mưa, lũ cũng hơi vất vả. Sợ nhất dân tình đang đi nửa cầu nhỡ mà nước xuống đột ngột cũng hơi nguy hiểm.”

Ban đầu, cây cầu này được xây dựng từ những năm 1985 bằng tre. Sau nhiều lần nâng cấp sửa chữa, cầu được đầu tư bằng phao bê tông và hệ thống dầm, lan can bằng sắt phục vụ đi lại, giao thương hàng hóa. Tuy nhiên mỗi khi mùa mưa bão đến, cây cầu không thể hoạt động. Điều này ảnh hưởng đến an toàn về tính mạng và tài sản của bà con.

Ông TRẦN THANH BÌNH, Xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình:Chảy sông đây nó còn lên ngập đường này. Khi mà có lũ mưa to biết trước chúng tôi cắt trước lũ xuống. Cụ thể lũ vừa rồi, tôi đây đã bị đứt đôi cầu chưa cắt kịp.”

Ông LƯƠNG MINH TIẾN, Xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình: “Đi lại thì đi đường khác ở đây chở đò, thuyền không có đi cầu cheo. Có bất tiện nó sẽ xa hơn, không thuận đường.”

Cây cầu cứng này phục vụ đi lại cho người dân vẫn bình thường. Tuy nhiên, khi mùa mưa lũ đến nước dâng cao, người dân không thể đi lại được. Trong khi đó, cây cầu cứng ngay bên cạnh phía kia thi công từ năm 2016 đến nay vẫn chưa hoàn thành.

VÌ SAO CẦU 83 TỶ XÂY 6 NĂM CHƯA XONG?

Theo phản ánh của người dân trên địa bàn xã Phú Nghĩa, bà con mong mỏi cây cầu sớm được hoàn thiện để phục vụ đi lại, phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, suốt 6 năm qua cây cầu này vẫn chưa thể hoàn thành.

Ông PHẠM XUÂN HÙNG, Trưởng thôn Bến Nghĩa, xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình: “Vừa rồi năm 2016 cây cầu được khởi công. Thời gian thi công kéo dài rất lâu rồi. Mong mỏi của bà con nhân dân mong sao tiến độ thi công nhanh chóng để bà còn hoàn thành đi vì nó cũng lâu rồi.”

Ông DƯƠNG XUÂN HÙNG, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình : “Địa phương, bà con nhân dân đặc biệt là cử tri mong muốn cấp có thẩm quyền, các nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để làm sao cây cầu này nối 2 bờ sông Bôi để tiện cho việc giao thương hàng hóa, đi lại của bà con nhân dân, đặc biệt là trong mùa mưa lũ.”

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Lạc Thủy, Dự án có tổng mức đầu tư 83 tỉ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách Trung ương. Thời gian thực hiện 5 năm, từ 2016 - 2020. Năm 2017, dự án bị điều chỉnh, cắt giảm quy mô do kế hoạch phân bổ vốn tại Quyết định 572 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Dự án được giao 50 tỷ đồng cho giai đoạn 2016 -2020. Để đảm bảo hiệu quả đầu tư của dự án, UBND huyện đã đề xuất giãn hoãn, phân kỳ đầu tư của dự án làm hai giai đoạn.

Ông NGUYỄN VĂN LỢI, PGĐ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình:giai đoạn 2016-2020 theo phân kỳ được 50 tỷ đồng nhưng đến năm 2020 phân kỳ kết thúc của giai đoạn 1 dự án mới được cấp 46,5 tỷ đồng. Bản chất số vốn của phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 chưa đủ. Tổng mức đầu tư còn lại 33 tỷ đồng thì sẽ phân kỳ đầu tư sau giai đoạn 2020. Đến tháng 11/2021 dự án mới được Sở KHĐT thông báo giao vốn.”

Theo chủ đầu tư dự án, tiến độ dự án các hạng mục của cây cầu đạt 98% và đang hoàn thiện nốt 2 tuyến đường dẫn 4km lên cầu. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thiện, bàn giao và đưa vào sử dụng từ tháng 9/2022./.

Thực hiện : Phạm Cường Như Quỳnh