Câu chuyện hôm nay: Bảo tồn múa rối nước - Nét văn hóa đặc sắc của Hà Nội

Là một loại hình văn hóa truyền thống gắn bó lâu đời với người dân Việt Nam, đặc biệt là ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ, múa rối nước đã ra đời chừng hơn 10 thế kỷ trước ở vùng châu thổ sông Hồng.

Là một loại hình văn hóa truyền thống gắn bó lâu đời với người dân Việt Nam, đặc biệt là ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ, múa rối nước đã ra đời chừng hơn 10 thế kỷ trước ở vùng châu thổ sông Hồng. Múa rối nước là một bộ môn nghệ thuật được tạo nên bởi sự kết hợp giữa đôi bàn tay điều khiển khéo léo của những người nghệ nhân cùng niềm đam mê và óc sáng tạo... Lấy nước làm sân khấu để biểu diễn,… Mặt nước, mặt hồ, ao vừa là bối cảnh, vừa là nhân vật bổ trợ cho những con rối… Tất cả đã tạo thành những tiết mục múa rối nước đặc sắc, sống động, chân thực không chỉ giàu cảm xúc mà còn là hiện thân của một nét văn hóa dân gian Bắc Bộ dân dã mà hồn hậu, lưu giữ một nét đời sống của những làng quê vùng đồng bằng sông Hồng …

Cho đến nay, với nét độc đáo và giá trị của mình, múa rối nước được coi là một nét văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Hải Linh -

Linh Chi