Câu chuyện hôm nay: Dấu ấn Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Từ ngày 8-10/12/2022, Bộ Quốc phòng tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022. Đây là triển lãm quốc phòng có quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam; không chỉ là nơi các "ông lớn" của ngành công nghiệp quốc phòng thế giới trưng bày, giới thiệu các trang thiết bị, vũ khí tiên tiến, mà còn mở ra nhiều cơ hội để hợp tác, phát triển.

Triển lãm Quốc phòng Quốc tế lần thứ nhất tại Việt Nam thu hút hơn 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới, cùng hơn 250 đoàn khách quốc tế và trong nước tham dự, trưng bày sản phẩm công nghiệp quốc phòng. Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 cũng mở ra cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng, an ninh gặp gỡ, trao đổi, phát triển hợp tác hướng tới một thế giới hoà bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

Cùng với đó, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 cũng là dịp để các quốc gia, đối tác thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác quốc phòng. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam chào đón bạn bè quốc tế, chia sẻ văn hóa, nghệ thuật, giới thiệu về đất nước, con người của Việt Nam - một dân tộc yêu chuộng hoà bình, thân thiện, cần cù, mến khách, luôn thể hiện sự chân thành, trách nhiệm với bạn bè quốc tế.

Với quy mô hơn 50.000m2 bao gồm cả khu vực trưng bày trong nhà và ngoài trời, Triển lãm là điểm đến để các nhà sản xuất vũ khí, trang thiết bị quốc phòng trong nước và quốc tế giới thiệu các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không-không quân, tác chiến không gian mạng và các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.

Mặc dù lần đầu được tổ chức với quy mô lớn, nhưng Triển lãm đã thu hút được nhiều Tập đoàn tên tuổi lớn của ngành công nghiệp thế giới như: Lockheed Martin của Mỹ với các sản phẩm máy bay quân sự…; Rafael của Israel với tên lửa chính xác cao Spike….; hay Hệ thống quang điện tử trên không cho tên lửa Spyder của Israel…; hay Tập đoàn Colf CZ của Cộng hòa Séc với các loại súng nổi tiếng hàng đầu thế giới. Các sản phẩm của ngành Công nghiệp quốc phòng Australia phục vụ cho nhu cầu của Quân đội cũng mang lại cho Triển lãm sự đa dạng sản phẩm.

Với hơn 170 doanh nghiệp tham gia, trưng bày các sản phẩm, tìm kiếm đối tác hợp tác trong đó có: Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Hà Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan hay 1 số nước Đông Nam Á, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam là cơ hội tốt để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi, phát triển hợp tác, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng.

Với mục đích đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tăng cường đối ngoại quốc phòng, giới thiệu năng lực, tiềm lực công nghệ, vũ khí trang bị, qua đó tìm kiến cơ hội mở rộng hợp tác, ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam cũng mang đến Triển lãm các sản phẩm do các đơn vị, doanh nghiệp nghiên cứu, chế tạo, sản xuất.

Chỉ diễn ra trong 3 ngày, nhưng Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam lần đầu tiên đã mở ra một trang mới cho ngành Công nghiệp quốc phòng trong nước phát triển theo hướng hiện đại, lưỡng dụng; tăng cường giao lưu, hợp tác quốc tế về công nghiệp quốc phòng vì hòa bình, phát triển thịnh vượng.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Thực hiện : Khắc Phục