Câu chuyện hôm nay: Điều hành giá xăng dầu - tại sao luôn vẫn nóng?

Điều tiết giá xăng dầu đóng vai trò quan trọng, không chỉ hướng tới xây dựng thị trường xăng dầu theo cơ chế thị trường mà còn góp phần đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội, đảm bảo sự hài hòa lợi dịch Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trước biến động khó lường của tình hình địa chính trị, biến động giá thế giới, việc điều hành giá xăng dầu trong nước đang đứng trước lúng túng.

Xăng dầu có tác động đến mọi mặt lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội. Sự thay đổi về giá xăng dầu có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế quốc dân và đời sống của người dân. 

Thị trường xăng dầu của Việt Nam thuộc dạng thị trường cạnh tranh không hoàn hảo nên vai trò của Nhà nước trong điều tiết giá xăng dầu đóng vai trò quan trọng, không chỉ hướng tới xây dựng thị trường xăng dầu theo cơ chế thị trường mà còn góp phần đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội, đảm bảo sự hài hòa lợi dịch Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tuy nhiên thực hiện chính sách đa mục tiêu như Việt Nam là thách thức không nhỏ đối với cơ quan có thẩm quyền điều hành giá.

Đến nay dù các chính sách quản lý vĩ mô về thị trường và cơ chế điều tiết giá xăng dầu của Nhà nước đã góp phần thay đổi diện mạo thị trường xăng dầu của nước ta với mở rộng hệ thống phân phối đủ lớn, đa tầng nấc. Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đã phát huy tích cực, có hiệu quả trong việc tạo bước đệm nhằm góp phần bình ổn giá trong trường hợp cần thiết, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Trước biến động khó lường của tình hình địa chính trị, biến động về sự tăng giá mạnh và liên tục của giá xăng dầu thế giới, việc điều hành giá xăng dầu trong nước đang đứng trước lúng túng. 

Dù đủ nguồn cung xăng dầu trong nước nhưng nhiều cửa hàng xăng dầu vẫn ngừng bán do không có lợi nhuận. Nếu giá xăng dầu thế giới tiếp tục đà tăng giá, có lẽ, sẽ có nhiều đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ ngừng hoạt động. Nguy cơ này là có thật và có thể gây đứt gãy nguồn cung trong nước.

Mời quý vị tiếp tục theo dõi chương trình!