Câu chuyện hôm nay: Giải quyết đất ở, nhà ở tái định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số sau thiên tai

Trận mưa lũ xảy ra trên địa bàn huyện Mù Cang Chải tối ngày 5/8/2023 tại các xã Lao Chải, Khao Mang và Hồ Bốn, khiến 250 nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 57 nhà bị sập trôi hoàn toàn, 128 nhà hư hỏng nặng và 65 nhà nằm trong vùng nguy hiểm cần di dời khẩn cấp. Cùng với đó là các thiệt hại nặng nề về tài sản, diện tích lúa và hoa màu, gia súc, gia cầm.

Ngay khi thiên tai ập tới, các cấp ủy, chính quyền của tỉnh Yên Bái đã nhanh chóng vào cuộc với sự quyết liệt, kịp thời khắc phục hậu quả. Bên cạnh việc ổn định tinh thần, bảo đảm nơi trú tránh an toàn, bảo đảm lương thực, thực phẩm trước mắt cho bà con, mục tiêu sớm nhất của tỉnh là phải nhanh chóng bố trí đất ở và làm nhà ở mới cho các hộ gia đình có nhà bị sập trôi hoàn toàn, trên tinh thần nơi ở mới phải bảo đảm an toàn hơn, vững chắc hơn và thuận tiện hơn nơi ở cũ.

Trên thực tế, việc bố trí đất ở, nhà ở tái định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số sau thiên tai không chỉ giải quyết nhu cầu cấp bách của người dân, mà còn đảm bảo tính lâu dài, ổn định cho đồng bào, khi mà nhu cầu về đất ở, nhà ở chưa bao giờ là bài toán dễ dàng đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Từ chủ trương nhanh chóng, linh hoạt của tỉnh Yên Bái, cũng đặt ra vấn đề cần tổ chức, triển khai thực hiện như thế nào, để việc bố trí đất ở, nhà ở cho người dân sau thiên tai phải nhanh chóng, kịp thời, song vẫn phải bảo đảm các điều kiện, các quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Mời quý vị khán giả theo dõi nội dung chi tiết!

Thanh Hòa -

Hồng Dũng -

Văn Thắng