Câu chuyện pháp luật: Loại bỏ hôn nhân cận huyết thống - chìa khóa xóa đói giảm nghèo

Huyện Trạm Tấu nằm ở sườn Đông dãy Pú Luông thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, địa hình chia thành hai khu vực: Khu vực đồi núi thấp xen kẽ giữa các thung lũng và suối; khu vực đồi núi cao chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, mức độ chia cắt mạnh, có nhiều núi đá dốc, khe lạch, vực sâu, tập trung ở các xã Bản Công, Bản Mù, Làng Nhì, Tà Xi Láng.

Đây còn là nơi quần tụ của 11 dân tộc, trong đó dân tộc Mông chiếm 79%, dân tộc Thái chiếm 13,11%, còn lại là các dân tộc khác như: Khơ Mú, Tày, Mường, Kinh... Chính vì địa hình đồi núi cao hiểm trở mà người dân sinh sống tản mát ở những khu vực sâu trong rừng hay vách núi. Cùng với đó là thói quen, nếp sinh hoạt của bà con từ bao đời nay nên những câu chuyện như anh em không cùng họ thì vẫn yêu và lấy nhau, “kết hôn sớm để gia đình có thêm người làm", việc các bạn trẻ chưa ý thức được hết những tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết không còn xa lạ với bà con đồng bào dân tộc.

Ngoài tảo hôn, hôn nhân cận huyết trở thành 1 vấn đề xã hội mà hệ lụy lâu dài ở 1 số vùng đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa của tỉnh Yên Bái. Những cặp vợ chồng lấy nhau là anh em họ hàng, con cô con chú, con cậu, con dì. Bản thân những cặp vợ chồng có quan hệ huyết thống gần này thậm chí cũng không hiểu được hậu quả và hệ lụy của việc mình làm, kể cả khi những hậu quả ở ngay trước mắt. Trước đây, một số đồng bào có quan niệm dù là anh em nhưng mỗi người mang 1 họ khác nhau thì là người xa lạ rồi nên có thể lấy nhau.

Thực tế, những đứa trẻ sinh ra từ các cặp vợ chồng kết hôn cận huyết thống rất dễ có nguy cơ mắc bệnh di truyền do sự ảnh hưởng của môi trường đối với sự kết hợp của các gen lặn mang bệnh. Trẻ mắc bệnh có thể bị biến dạng xương mặt, bụng phình to, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Nguyên nhân của tình trạng hôn nhân cận huyết thống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn là do người dân còn thiếu hiểu biết và một số cặp vợ chồng người dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi quan niệm hủ tục.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chương trình!

Hải linh -

Linh Chi -

Như Huỳnh