Câu chuyện hôm nay: Nạn tảo hôn - Bao giờ mới có hồi kết?

Nếu ai đã một lần đến các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và chứng kiến những câu chuyện buồn liên quan tới tảo hôn, chắc chắn sẽ không khỏi bị ám ảnh bởi những câu hỏi đến bao giờ trẻ em nơi đây mới thoát khỏi nạn tảo hôn để biết bao nước mắt, nỗi đau ấy được khép lại?

Theo ước tính của UNICEF, khoảng 640 triệu bé gái và thiếu nữ đã kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi. Trung bình mỗi năm, khoảng 12 triệu trẻ em gái phải trở thành cô dâu khi còn đang ở tuổi đi học.Trong 25 năm trở lại đây, tốc độ tăng số vụ tảo hôn như vậy đang chậm lại. Mặc dù vậy, nếu tỷ lệ tảo hôn giảm với tốc độ hiện nay, khoảng 9 triệu trẻ em gái sẽ phải kết hôn sớm trong năm 2030 và có thể phải đợi tới 300 năm nữa, thế giới mới có thể loại bỏ nạn tảo hôn.

Theo thống kê ở nước ta, có đến 11% phụ nữ tuổi từ 20 đến 49 đã kết hôn hoặc các phụ nữ này đã sống chung như vợ chồng với nam giới trước 18 tuổi. Các tỉnh thuộc khu vực trung du miền núi phía Bắc thường có tỷ lệ tảo hôn cao hơn so với các vùng khác trong cả nước. Theo đó, trong độ tuổi từ 10 đến 17 tuổi, cứ 10 em trai thì sẽ lại có 1 em có vợ, 5 em gái thì sẽ có 1 em đã có chồng. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng có lẽ mấu chốt nhất vẫn là do trình độ dân trí thấp, mức hưởng thụ văn hoá và tiến bộ xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn còn kém. Một số dân tộc vẫn chưa nhận thức được tảo hôn là hủ tục và vi phạm pháp luật do chưa có nhiều điều kiện tiếp cận thông tin về tiến bộ trong hôn nhân. 

Kim Thanh