Câu chuyện hôm nay: Phát huy vai trò chủ thể người dân trong bảo tồn văn hóa

Buôn Ma Thuột là đô thị miền núi có dân số đông và được xem như một Việt Nam thu nhỏ. Thành phố mang nhiều nét đặc sắc với lễ hội truyền thống và không gian văn hóa cồng chiêng được UNESCO công nhận. Trên địa bàn thành phố, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 13,8% dân số. Do đó việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số nói chung là vấn đề được quan tâm, coi trọng.

Với đồng bào Ede, cồng chiêng được xem là tài sản quý giá, được xem là linh hồn của dân tộc, gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt.

Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, bà con ít tổ chức sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đánh cồng chiêng, uống rượu cần, hát múa. Việc gìn giữ và truyền lại nhịp cồng chiêng cho con cháu gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều người luôn băn khoăn về việc lưu giữ, truyền dạy cồng chiêng.

Thành phố Buôn Ma Thuột có 33 buôn đồng bào dân tộc thiểu số với khoảng 273 nghệ nhân biết diễn tấu cồng chiêng. Bên cạnh hỗ trợ để mở lớp truyền dạy cồng chiêng ở các buôn làng, Thành phố luôn khuyến khích người dân gắn việc phát triển mở rộng không gian văn hóa cồng chiêng với du lịch...

Mời quý vị và các bạn tiếp tục theo dõi chương trình!