Câu chuyện hôm nay: Sửa đổi Nghị định 95/2021/NĐ-CP – Kỳ vọng đưa quản lý xăng dầu theo hướng thị trường

Nghị định 95/2021/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014?NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu có hiệu lực từ ngày 2/1/2022. Nếu trong điều kiện bình thường, Nghị định này được đánh giá là có độ phủ tốt với thị trường xăng dầu của Việt Nam.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2021 đến nay với nhiều diễn biến bất thường và dị biệt, ảnh hưởng mạnh đến nguồn cung xăng dầu cả thế giới và Việt Nam khiến một số vấn đề trong Nghị định cần sớm được bổ sung, sửa đổi. Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện sự đồng tình với những nhận định và đề xuất của Bộ Công Thương khi khẳng định, việc thiếu cục bộ như vừa qua do giá chưa phản ánh đúng quy luật thị trường, do đó cơ quan chức năng không thể điều hành bằng biện pháp hành chính.

Với tinh thần đó, ngay từ đầu năm 2023, Bộ Công thương đã nhanh chóng hoàn thiện dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 95 và 83 về kinh doanh xăng dầu với nhiều vấn đề lớn như: phương thức điều hành giá; mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu; quyền và nghĩa vụ của các thương nhân phân phối xăng dầu; quyền và nghĩa vụ của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; thống nhất đầu mối quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu; việc quản lý, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu; việc sửa đổi, bổ sung các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. Các chuyên gia đánh giá, với việc mạnh dạn để doanh nghiệp tự quyết định giá bán lẻ xăng dầu, và giá bán sẽ phản ánh đúng mức độ cạnh tranh của thị trường thì nhiều vấn đề tồn tại bấy lâu nay sẽ được giải quyết. Doanh nghiệp, người dân kỳ vọng sửa đổi Nghị định 95 lần này sẽ đưa quản lý mặt hàng xăng dầu theo đúng quy luật thị trường. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Đào Hải Yến