Câu chuyện hôm nay: Việt Nam hành động gỡ thẻ vàng thủy sản

5 năm Việt Nam bị EC áp thẻ vàng thủy sản. Dù chỉ 1 tàu vi phạm thì EC cũng không gỡ thẻ vàng. Cam kết gỡ “thẻ vàng” với hoạt động 180 ngày cao điểm, từ nay đến tháng 5/2023 phải kiểm soát 100% tàu cá, đảm bảo thiết bị giám sát hành trình tàu cá hoạt động liên tục 24/24 giờ từ khi tàu cá rời cảng đến khi cập cảng.

Ngành đánh bắt thủy sản có tiềm năng rất lớn với Việt Nam. Riêng thị trường EU mỗi năm nước ta xuất khẩu đạt trên 450 triệu USD. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi EC áp dụng thẻ vàng với ngành thủy sản Việt Nam thì kim ngạch xuất khẩu cũng liên tiếp thuyên giảm, chiếm khoảng 10%.

Mới đây, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn bàn về những giải pháp để tháo gỡ thẻ vàng IUU trước tháng 6 năm nay. Từ yêu cầu phía EC là “Dù chỉ còn 1 tàu vi phạm thì EC cũng không gỡ thẻ vàng”. Thì Việt Nam cũng cần có những phương án hành động quyết liệt, cần phải thay đổi tư duy đánh bắt trách nhiệm, thay đổi thể chế quản lý, kết hợp truy suất điện tử và tăng cường xử phạt.

Thực hiện : Duy Hoàn