Câu chuyện tái chế vỏ hộp của một kiến trúc sư ở Hà Nội

Với mong muốn thay đổi thói quen phân loại, xử lý rác thải tại nhà ở, trường học, quán cà phê..., một mô hình tái chế rác thành các sản phẩm sinh hoạt hữu ích đã được thành lập tại Hà Nội. Nhiều vỏ hộp, túi đựng sữa sau khi được tái chế đã trở thành những sản phẩm hữu ích, thậm chí còn bán được ra thị trường. Chủ nhân của mô hình tái chế thú vị này là kiến trúc sư Thái Khắc Tiến.

Sau 4 năm nghiên cứu và thử nghiệm, anh Tiến và các cộng sự của mình đã làm ra được nhiều sản phẩm hữu dựng như: Chậu cây, lót ly, thậm chí anh còn đang nghiên cứu để đưa ra thị trường những sản phẩm có thể ứng dụng cao trong xây dựng như tấm ốp, bàn, ghế….

Nếu có đủ nguyên liệu, mỗi ngày xưởng của anh Tiến có thể tái chế từ 5 - 7 tấn vỏ hộp sữa, sản xuất ra từ 500 đến 2.000 sản phẩm tùy theo hình dáng và kích thước. Quá trình tái chế không sử dụng thêm bất kỳ chất phụ gia nào. Giảm gánh nặng lớn cho môi trường.

Đặt ra tôn chỉ là bảo vệ môi trường nên để tìm được người có cùng chí hướng đồng hành trên hành trình đầy gian nan này chẳng mấy dễ dàng. Thật may, vẫn có những bạn trẻ yêu môi trường muốn dấn thân, đồng cam cộng khổ cùng anh.

Hiện các sản phẩm tái chế từ vỏ hộp sữa của Dấu chân xanh được bán với giá từ vài nghìn tới vài chục nghìn đồng một sản phẩm. Nếu so với khoản đầu tư lớn bỏ ra để xây dựng xưởng sản xuất, anh Tiến thừa nhận hiện anh vẫn đang lỗ. Nhưng anh luôn tin và lạc quan rằng, "rác" vẫn có thể đẻ ra "tiền" nếu anh kiên trì.

Và mục tiêu quan trọng nhất của việc tái chế vỏ hộp sữa của anh vẫn là lan tỏa thói quen bảo vệ môi trường, thu gom rác thải tại nguồn. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Kim Thanh -

Ninh Tùng