Cây di sản trên núi đá Tai Mèo

Quần thể 11 cây nghiến cổ thụ có tuổi đời từ 400-1400 năm tuổi trong khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông, xã Ngổ Luông, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình vừa được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản.

Sự kiện này không chỉ mang lại ý nghĩa cho công tác bảo tồn nguồn gen quý của thiên nhiên mà còn cho thấy, những thay đổi căn bản trong đời sống và nhận thức của những bà con người Mường nơi đây. 

Nằm chênh vênh trên sườn của vùng núi đá vôi nhọn hoắt, cây nghiến này được xếp ở vị trí thứ 4 theo tuổi đời và cũng là cây nghiến dễ tiếp cận nhất trong quần thể 11 cây nghiến cổ thụ được công nhận là cây di sản. Theo Hồ sơ của Hội đồng cây Di sản thì quần thể 11 cây nghiến thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông có tới 4 cây trên 1000 tuổi và cây già nhất là trên 1400 năm với đường kính chu vi thân lên tới 11m.

Cũng theo tiết lộ của các cán bộ thuộc ban quản lý khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông thì khu vực này trước đây là cả một dải rừng nghiến. Sự khai thác quá mức đã khiến dải rừng nghiến đó biến mất theo thời gian. Những gì còn lại của ngày hôm nay chính là may mắn mà thiên nhiên đã dành tặng cho người dân vùng đất này sau những khoảng lặng mất mát. Và đó cũng chính là những giá trị di sản gần như không thể tái tạo.

Bản làng ngày càng thay đổi, những nếp nhà sàn ngày càng được lấp đầy cũng như sự lấp đầy kiến thức của người dân bản làng nơi vùng cao bìa rừng. Họ đã dần tách cuộc sống của mình ra khỏi rừng, họ đã chọn bảo vệ rừng và tôn vinh những giá trị mà thiên nhiên đã ưu đãi cho con người.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Diệu Ngân