Cây xanh cao lớn vẫn bị "gông cùm", đóng đinh

Dù báo chí liên tục phản ánh tình trạng cây xanh bị “siết cổ”, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Không chỉ đeo gông cùm, nhiều cây xanh ở Hà Nội còn bị đóng đinh, quấn dây đèn, trở thành giá treo đồ, biển quảng cáo của các cửa hàng. Điều này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển tự nhiên của cây xanh.

Ghi nhận tại hàng loạt tuyến đường lớn nhỏ của Hà Nội như Phạm Văn Đồng, Võ Chí Công. Nhiều cây xanh vẫn đang bị bóp nghẹt sự phát triển. Không được quan tâm thường xuyên, cây như bị đeo gông cùm, khó có thể phát triển bình thường. Nhiều khung sắt han rỉ, bung ốc, nghiêng đổ, có thể rơi bất cứ lúc nào.

Cây xanh luôn được xem là một trong những yếu tố phản ánh văn minh thành phố. Theo Nghị định 139/2017 của Chính phủ, Điều 53 có quy định về bảo vệ cây xanh, công viên vườn hoa đối với hành vi đục khoét, đóng đinh vào cây xanh, tự ý ngắt hoa, ngắt cành, lột vỏ thân cây hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh sẽ có mức phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Hoàng Minh