CEO OpenAI lo sợ về mối đe dọa của AI

Sam Altman - CEO OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT mới đây đã đưa ra cảnh báo công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể tái định hình xã hội, đi kèm nhiều hiểm họa khó lường.

Theo CEO OpenAI, mọi người nên thấy vui khi công ty này bày tỏ lo ngại về AI, nhất là khi các mô hình phát triển chúng có thể bị lạm dụng cho những chiến dịch tung tin giả.

Altman nhấn mạnh các nhà quản lý và xã hội cần phát triển theo kịp công nghệ, nhằm đối phó và ngăn chặn những hậu quả tiêu cực với con người. Tuy nhiên, ông khẳng định AI là "công nghệ tuyệt vời nhất được loài người phát triển".

Cảnh báo được đưa ra ngay sau khi OpenAI giới thiệu mô hình GPT-4, chưa đầy 4 tháng sau khi mô hình GPT-3.5 trong ChatGPT được công bố. Alman đánh giá phiên bản mới "không hoàn hảo" nhưng vẫn đạt điểm gần như tuyệt đối trong bài thi toán của trường trung học Mỹ, cũng như có thể viết mã bằng phần lớn ngôn ngữ lập trình hiện nay. Tuy nhiên, CEO OpenAI cũng thừa nhận phiên bản GPT-4 sử dụng phương thức "suy luận suy diễn" thay vì ghi nhớ, dẫn tới những phản hồi kỳ lạ với người dùng.

Trong khi đó, tỷ phú Elon Musk, nhà đồng sáng lập OpenAI, nhiều lần cảnh báo AI và trí tuệ nhân tạo tổng hợp còn nguy hiểm hơn vũ khí hạt nhân.

(*) Nguồn: Theo Guardian

Thực hiện : Nhật Linh