Cha mẹ mong muốn sớm tiêm vaccine cho trẻ

Bộ Y tế xây dựng lộ trình tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Tuy nhiên vẫn có một số phụ huynh lo lắng khi con em ở bậc tiểu học quay trở lại trường trong bối cảnh dịch bệnh. Hiện các địa phương đã hoàn thành công tác rà soát trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 tuổi và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để sẵn sàng tiêm khi có kế hoạch cụ thể.

Có con gái trong độ tuổi tiểu học, lại chuẩn bị quay trở lại trường học trực tiếp, chị Toản cũng như nhiều phụ huynh khác đang mong đợi cho con gái tiêm sớm để có thể yên tâm hơn khi đến trường.

Chị ĐÀO THỊ TOẢN, Phụ huynh, TP.Hà Nội: Tôi ủng hộ tiêm được là tốt. Nhà nước đã quy định từ 5-12 tuổi được tiêm tôi sẵn sàng cho con tiêm, nhà tôi ai cũng tiêm 2 mũi , 3 mũi hết rồi nên tôi sẵn sàng cho con tiêm để chống dịch.”

Toàn TP.Hà Nội hiện có khoảng 1 triệu học sinh trong độ tuổi từ 5 -11 chưa tiêm vaccine. Qua khảo sát đa phần phụ huynh đồng thuận để con em tiêm phòng. Tuy nhiên do đặc thù lứa tuổi nên các nhà trường, phụ huynh đều mong muốn việc tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi cần phải có sự quan tâm đặc biệt.

Bà VŨ THỊ KIM ẢNH - Hiệu trưởng Trường Mầm Non Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội: “Việc tiêm vaccine cho các con, là sự quan tâm chỉ đạo hướng dẫn của chính phủ và các ngành liên quan. Về phía nhà trường, chúng toi mong muốn các con được tiêm vaccine đầu tiên phải an toan về mọi mặt, mong muốn chính phủ làm thế nào để các con an toàn trở lại trường học.”

Dự kiến, trước khi triển khai chiến dịch, nhân viên y tế một lần nữa được tập huấn về sử dụng vaccine cho trẻ em 5-11 tuổi, thực hành tiêm chủng, hướng dẫn xử lý các phản ứng bất thường có thể xảy ra sau tiêm. Cán bộ y tế cũng được tập huấn những nội dung tư vấn, hướng dẫn cha mẹ, thầy cô giáo, học sinh. Theo dõi sức khỏe đúng cách cho trẻ nhóm tuổi này sau khi tiêm vaccine Covid-19.

Ông VƯƠNG VĂN LÂM - Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Hoài Đức, Hà Nội: “Chúng tôi đã rà soát trẻ trong độ tuổi, đã tập huấn cán bộ y tế trường học.”

Bà TRẦN THỊ NHỊ HÀ - Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội: “Hà Nội đã thống kê số lượng từ 5-11 tuổi trên toàn địa bàn, sau khi thống kê chúng tôi sẽ rà soát từng đối tượng và sẽ dựa trên phân bổ vaccine cũng như kế hoạch của bộ để thực hiện nghiêm túc để thực hiện tiêm trên toàn thành phố từ điểm cố định cũng như lưu động đảm bảo tiêm an toàn cho trẻ trên toàn thành phố.”

Các chuyên gia cho biết, việc tiêm vaccine sẽ giúp các em có thêm một tấm lá chắn khi trở lại trường để ứng phó được với dịch Covid-19. Đến nay, tỉ lệ bao phủ vắc xin của Việt Nam tiêm mũi một cho người trưởng thành đã đạt trên 99%, đã có hơn 1,8 triệu liều vắc xin được tiêm cho học sinh từ 12-17 tuổi.

Thực hiện : Phan Hằng Hồng Dũng