Chậm triển khai Nghị quyết 43 sẽ bỏ lỡ thời điểm vàng phục hồi và phát triển kinh tế xã hội

Trong phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 3, QH khóa 15 diễn ra trong tuần qua, nhấn mạnh Nghị quyết 43 là quyết tâm rất lớn của Đảng, của Quốc hội và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, đôn đốc thực hiện quyết liệt nhưng có một thực tế không thể phủ nhận đó là đang chậm so với tiến độ. Từ thực tế này, đại biểu đề nghị Chính phủ cũng rà soát tổng thể, xem xét trách nhiệm của cá nhân, tổ chức.

Ông NGUYỄN HỮU THÔNG
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận
“Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất chứng tỏ Quốc hội luôn đồng hành cùng với Chính phủ để giải quyết những khó khăn, vướng mắc mà thực tế đất nước đặt ra, trong đó đáng chú ý là việc ban hành chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội. Tuy nhiên, cho đến nay Nghị quyết 43/2022/QH15 chưa thực sự đi vào cuộc sống. đề nghị Chính phủ đánh giá, xem xét kỹ vấn đề này, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm cụ thể và từ đó có các giải pháp hữu hiệu hơn.”

Cùng chung quan điểm, đại biểu Vũ Lưu Mai đoàn Hà Nội đặt câu hỏi: liệu chúng ta có đang lãng phí cơ hội, lãng phí thời gian hay không? Nếu như đang lãng phí thời gian, lãng phí cơ hội thì cũng đồng nghĩa với việc lãng phí nguồn lực, lãng phí ngân sách. Đại biểu đề nghị Chính phủ cũng rà soát tổng thể, xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc không bảo đảm tiến độ.

Bà VŨ LƯU MAI
Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội
“Chúng ta có một kỳ họp đặc biệt với một chương trình đặc biệt, nhưng cũng rất cần một quyết tâm đặc biệt và một cách làm đặc biệt. Tôi nghĩ rằng nếu có thể được, Chính phủ cũng rà soát tổng thể, làm rõ chúng ta đang chậm ở đâu, đang vướng ở đâu và cần xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc không bảo đảm tiến độ…để chương trình phục hồi kinh tế kịp thời, không để lỡ nhịp."

Bà NGUYỄN THỊ VIỆT NGA 
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương 
“Nghị quyết 43 của Quốc hội có hiệu lực thi hành trong 2 năm 2022-2023 và tính thời điểm của nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu chậm trễ trong triển khai thì chúng ta sẽ bỏ lỡ thời điểm vàng để các chính sách tài khóa tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội phát huy hiệu quả cao nhất.”

Để những quyết sách đúng đắn này nhanh chóng đi vào cuộc sống, giúp doanh nghiệp và người dân tiếp cận được những quyết sách này. Một số đại biểu kiến nghị Chính phủ có phương án, kế hoạch phân công triển khai đồng bộ từ các bộ, ngành có liên quan đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cần có tiến độ cụ thể, có đánh giá hàng tháng, quý. Kiến nghị Quốc hội cần có biện pháp giám sát kết quả thực hiện, đảm bảo không để triển khai chậm sẽ hạn chế đến hiệu quả, sẽ không đạt được kết quả mong muốn.