Chặn nội dung khỏa thân trên iPhone, iPad, Mac

Apple vừa ra mắt tính năng Cảnh báo nội dung nhạy cảm (Sensitive Content Warning) giúp loạt thiết bị của Apple tự động nhận diện và chặn các hình ảnh, nội dung nhạy cảm dù người dùng chưa mở. Đây là một trong hàng loạt nỗ lực được đánh giá cao của Apple gần đây nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng trên không gian mạng.

Theo các nhà nghiên cứu Anh từ đại học Kent, Hiệp hội các nhà lãnh đạo trường học và cao đẳng (ASCL), quấy rối tình dục qua không gian mạng hiện rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Báo cáo trong năm 2023 cho thấy, khoảng 75,8% phụ nữ từ 12 đến 18 tuổi nhận được ảnh khỏa thân không mong muốn. 

Khi được bật, Sensitive Content Warning sẽ làm mờ ảnh hoặc video có thể chứa hình ảnh khỏa thân trước khi người dùng xem chúng. Đồng thời, hệ thống sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về cách nhận biết lạm dụng trẻ em (grooming) hoặc quấy rối và đưa ra một số gợi ý để đảm bảo an toàn trực tuyến.

Tính năng này hoạt động trên iPhone, iPad, Mac và Apple Watch với các phần mềm trao đổi dữ liệu gồm Messages, AirDrop và FaceTime Video Messages. Từ bản cập nhật iOS 17.2, Sensitive Content Warning cũng sẽ làm mờ hình ảnh nhạy cảm cho Áp phích của liên hệ (Contact Posters) trong ứng dụng Điện thoại (Phone) và Danh bạ (Contacts) cũng như các nhãn dán của bên thứ ba.

Với iPhone hoặc iPad, chọn Cài đặt, chọn tiếp Quyền riêng tư & Bảo mật, kéo xuống chọn Cảnh báo nội dung nhạy cảm và bật tính năng này. Mặc định tất cả ứng dụng và dịch vụ sẽ được bật và người dùng có thể thay đổi theo nhu cầu.

Với máy tính Mac, chọn biểu tượng Apple, chọn Cài đặt hệ thống, từ thanh tác vụ bên, chọn Quyền riêng tư & Bảo mật, kéo xuống và chọn Cảnh báo nội dung nhạy cảm. Tương tự trên iPhone, iPad, người dùng có thể chọn từng phần mềm hỗ trợ tính năng này.

(*) Nguồn: VnExpress

Thúy Hiền