Chảo lửa Bakhmut trong cuộc xung đột Nga - Ukraine tiếp tục nóng

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đang nóng lên khi Ukraine tiếp tục tăng cường lực lượng xung quanh Bakhmut, ở khu vực Donbass và đẩy lùi các cuộc tấn công của lực lượng Nga mà Kiev cáo buộc đang có kế hoạch chiếm các mỏ dưới lòng đất. Trong khi đó, phía Nga đang dồn toàn lực để chiếm đóng khu vực thị trấn Bakhmut mà Nga cho rằng là bước đệm để Nga chiếm đóng các thành phố lớn hơn của Ukraine.

NGA TẤN CÔNG MẠNH VÀO “CHẢO LỬA” BAKHMUT

Khung cảnh hoang tàn, mục nát của thị trấn nằm Bakhmut (bác mút) phía đông Ukraine trên tuyến đầu chia cắt tỉnh Donetsk của Ukraine. Nơi đây đang là tâm điểm của các cuộc giao tranh ác liệt nhất trong cuộc xung đột Nga- Ukraine trong những tháng gần đây. Nga dồn toàn lực nhằm cố gắng chiếm lại thị trấn có vị trí chiến lược này.

Bakhmut là bước đệm có thể giúp Nga tiến tới kiểm soát hai thành phố lớn hơn - Kramatorsk và Sloviansk. Bakhmut được coi mặt trận then chốt trong cuộc xung đột ở Ukraine và là một "chảo lửa" đã gây ra tổn thất cho cả Moscow và Kiev. Các chuyên gia cho rằng việc chiếm được Bakhmut có khả năng thay đổi cục diện cuộc xung đột và tạo cơ sở cho Nga khởi động một chiến dịch tấn công rộng lớn hơn trên nhiều khu vực khác ở Ukraine.

UKRAINE TĂNG QUÂN TIẾP VIỆN Ở MIỀN ĐÔNG

Đối với Ukraine, thị trấn Bakhmut là một "trung tâm hậu cần quan trọng". Giá trị của Bakhmut nằm ở hệ thống các hầm mỏ giống như một "thành phố ngầm" mà nơi này sở hữu. Các hầm mỏ này có khả năng chứa những nhóm lớn người ở độ sâu 80 - 100 mét mà còn có thể chứa cả xe tăng và xe chiến đấu bộ binh. Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky cho biết, Bakhmut và Soledar đang đứng vững bất chấp sự tàn phá trên diện rộng sau nhiều tháng bị tấn công. Ông khẳng định đang tăng cường lực lượng để đẩy lùi các cuộc tấn công liên tiếp của Nga vào Bakhmut và các binh sỹ Ukraine đang đẩy lùi dần các nỗ lực tiến công của Nga. Ông Zelensky cũng cho biết thêm, thành phố Soledar gần đó cũng đang trụ vững dù phải đối mặt với sự tàn phá lớn hơn và tình hình đang vô cùng khó khăn.

Tổng thống Ukraine VOLODIMIR ZELENSKY: "Tôi cảm ơn tất cả các chiến binh của chúng tôi, những người đã bảo vệ Bakhmut và thể hiện khả năng phục hồi tối đa! Cảm ơn tất cả những người lính ở Soledar, những người đã chống chọi với các cuộc tấn công mới của Nga. Điều đó vô cùng khó khăn. Nhờ sự kiên cường của những người lính của chúng ta ở đó, ở Soledar, chúng ta đã giành thêm thời gian và sức mạnh bổ sung cho Ukraine.”

Ông Zelensky cho biết thêm, chính quyền của ông đang nỗ lực để đưa những khí tài mà các nước đồng minh, đối tác đã cam kết viện trợ ra tiền tuyến sớm nhất có thể. Hai thành phố Bakhmut và Soledar thuộc tỉnh Donetsk đều là những vị trí chiến lược trong cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Thực hiện : Quỳnh Hoa Thu Ngoan