Chất vấn, trả lời của các Đại biểu Quốc hội đã dám nhìn thẳng, nói thật

Tại kỳ họp này, nhiều phát biểu đóng góp, thảo luận về các vấn đề chính trị, kinh tế - xã hội; cũng như phần chất vấn – trả lời của các đại biểu Quốc hội đã dám nhìn thẳng, nói thật, gây chú ý và trở thành một hoạt động chính trị được nhiều cử tri cả nước quan tâm. Cử tri đánh giá cao chất lượng kỳ họp này khi nhiều quyết sách được Quốc hội thông qua đã bám sát hơi thở cuộc sống.

Ông NGÔ VĂN LŨY, Thành phố Hà Nội: “Chúng tôi thấy thuyết phục, kỳ họp thành công đổi mới cả về nội dung phương pháp, đặc biệt chúng tôi rất tâm đắc chất vấn và trả lời chất vấn, rất đồng thuận cách làm, thông qua chất vấn để người được chất vấn nâng cao được công tác quản lý, mặc dù câu hỏi đưa ra rất bất ngờ nhưng bộ trưởng đã trả lời đáp ứng được câu hỏi của các ĐBQH yêu cầu.”

Ông PHẠM XUÂN QUANG, Thành phố Hà Nội:Tôi thấy tính chất rất gần người dân và nhận được sự đồng lòng của người dân đối với kỳ họp, từ chất vấn và trả lời, mong rằng sau chất vấn phải thể hiện được bằng hành động để xử lý được công việc Quốc hội đặt ra cho mỗi thủ lĩnh từng bộ ngành.”

Bà ĐẶNG THỊ HƯƠNG, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk: “Chúng tôi cũng rất kỳ vọng vào những luật lần này vì các luật rất sát với đời sống người dân nói chung cũng như phụ nữ, trẻ em nói riêng. Chúng tôi mong các luật sớm đi vào đời sống để đảm bảo quyền, lợi ích cho nhân dân.”

Ông BÙI NGỌC THANH, Thành phố Hà Nội: “Cái quan tọng nhất cái tiêu chí của Quốc hội, mọi dự đoán kế hoạch, đưa ra phải cụ thể chi tiết, làm sao dự án đó đi vào thực tế sản xuất, thực tế phát triển xã hội, đời sống kể cả luật cũng thế, mà càng ngày chất lượng ĐBQH đc nâng lên, chất lượng kỳ họp được nâng lên.”

Ông Y KHÚT NIÊ, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV: “Tại kỳ họp lần này có sự chuẩn bị kỹ càng và chu đáo, mặc dù chỉ họp 19 ngày nhưng rất chu đáo. Kỳ họp có nhiều đổi mới khi có sự kết luận, nghị quyết sớm, nhanh tạo cho đại biểu, cử tri dễ theo dõi, thấy được kết quả các nội dung kỳ họp."

Bà NGUYỄN THỊ MỸ LIÊN, Phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng: “Kỳ họp vừa qua thì các đại biểu rất quan tâm các vấn đề xã hội, nhất là bạo lực gia đình, cần phát huy trong các kỳ họp tiếp theo. Qua nội dung kỳ họp vừa rồi các đại biểu trao đổi về bạo lực gia đình. Đây là nội dung các đại biểu có nhiều sự quan tâm. Chúng tôi nghĩ rằng không những các đại biểu mà chúng ta phải tăng cường tuyền truyền để việc phòng chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của cả các cử tri”.

Ông VŨ VĂN NHA, Thành phố Hà Nội: “Cuộc họp này đã bàn được những việc rất quan trọng cho đất nước, đã xây dựng bổ sung được những luật rất cần thiết cho việc đổi mới xây dựng cuộc sống mới cho người dân và đất nước trong tương lai, các nghị sự nghị trường Quốc hội đề ra chúng tôi rất hoan ngân và mong muốn Quốc hội ngày càng có nhiều đổi mới.”