ChatGPT “chất vấn” Thủ tướng Nhật Bản

Tại cuộc họp Quốc hội Nhật Bản ngày 29/3, đại biểu Đảng Dân chủ Lập hiến Kazuma Nakatani đặt câu hỏi cho Thủ tướng Fumio Kishida với nội dung gợi ý từ ChatGPT. Ông Nakatani cho biết đã hỏi ChatGPT rằng: "Nếu là thành viên hạ viện, bạn sẽ hỏi thủ tướng câu hỏi nào?".

Trong số các câu trả lời được đưa ra, ông Nakatani chọn câu: "Với dự luật sửa đổi chính sách về Covid-19, Thủ tướng có nghĩ mình đã lắng nghe ý kiến của chính quyền địa phương và nhân viên y tế đủ hay chưa? Ông có thể cho chúng tôi biết những người liên quan đang phản ứng thế nào hay không?".

Tại Nhật Bản, các phiên họp quốc hội được tổ chức chặt chẽ. Các câu hỏi được gửi trước bằng văn bản. Thủ tướng và các bộ trưởng sẽ chuẩn bị câu trả lời và phản hồi tại hội trường. Thủ tướng Kishida sau đó đã trả lời câu hỏi được ông Nakatani gửi lên.

Việc một thủ tướng trả lời chất vấn câu hỏi do AI gợi ý là điều chưa có tiền lệ. Trước đó hồi tháng 2, Tổng thống Israel Isaac Herzog cũng trở thành nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên nhờ siêu AI hỗ trợ viết bài phát biểu của mình.

ChatGPT do OpenAI phát triển và ra mắt cuối tháng 11/2022, hoạt động dựa trên mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP (Natural Language Processing), được huấn luyện với nguồn dữ liệu lớn để phản hồi người dùng.

(*) Nguồn: VnExpress

Mai Phương