Châu Á bắt đầu làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 mới

Một số nước tại Châu Á như Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc đang ở trong bối cảnh lo ngại số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng nhanh trở lại.

Tại Nhật Bản, số ca mắc Covid-19 đang tăng, nhất là ở khu vực phía Đông.

Theo Tổ chuyên gia tư vấn cho chính phủ về ứng phó dịch Covid-19, số ca nhiễm mới thường tăng trước khi làn sóng lây nhiễm mới bắt đầu. Vì vậy, các số liệu mới nhất cho thấy dấu hiệu rõ ràng về làn sóng lây nhiễm thứ 8 đang đến gần.

Hiện, Thủ tướng Kishida Fumio đang kêu gọi chính quyền các tỉnh, thành phố hợp tác đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng các biến thể phụ của Omicron.

Ngày 9/11, Hàn Quốc cũng ghi nhận hơn 62.000 ca mắc mới Covid-19. Đây là ngày nước này có số ca mắc mới nhiều nhất trong gần 2 tháng qua. Giới chức y tế nước Hàn Quốc cho biết, quy mô lây lan dịch Covid-19 đã tăng trong 4 tuần liên tiếp và chính thức thừa nhận dịch bệnh tái bùng phát.

Theo dự đoán, làn sóng lây nhiễm mới sẽ đạt đỉnh sớm nhất là vào khoảng tháng 12 tới, với số ca mắc mới mỗi ngày sẽ lên tới tối đa 200.000 người.

Chính phủ Hàn Quốc vẫn duy trì biện pháp đeo khẩu trang trong không gian kín và bắt buộc cách ly 7 ngày đối với các ca mắc Covid-19 mới. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng kêu gọi người dân tiêm mũi vaccine bổ sung ngừa Covid-19 trong mùa đông này.

Thực hiện : Thúy Hiền