Châu Á đón Năm mới: Thận trọng và lạc quan

Do nhiều nước châu Á hủy bắn pháo hoa và các lễ hội đón mừng Tết Nguyên đán nên không khí trong đêm Giao thừa tại châu Á có phần trầm lắng. Dù dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp tuy nhiên trong không khí đón chào năm mới, người dân vẫn tràn đầy sự lạc quan.

Không có những màn bắn pháo hoa hoành tráng hay những lễ hội quy mô lớn tập trung hàng nghìn người, không khí đón Năm mới tại Trung Quốc năm nay có chút khác biệt. Nước này đang mạnh tay ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19 trước thềm Olympic mùa Đông Bắc Kinh dự kiến khai mạc ngày 4/2. Để khuyến khích người dân hạn chế đi lại, chính quyền nhiều nơi áp dụng từ các biện pháp khen thưởng như tặng phiếu mua hàng hay thậm chí tiền mặt. 2604 - Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và những quy định hạn chế của chính phủ, nhiều người dân Trung Quốc đã lựa chọn quây quần bên gia đình, cùng nhau thưởng thức bữa tiệc nghệ thuật Gala “Lễ hội mùa xuân” truyền thống trên truyền hình và đón chào thời khắc ý nghĩa chuyển giao giữa năm mới và năm cũ.

Tương tự tại Hàn Quốc, chính quyền đã cấm tụ tập trên 6 người và đặt giới nghiêm đóng các nhà hàng, quán cà phê từ 21h.

Chính quyền thủ đô Manila của Philippines đã cấm múa lân, bắn pháo hoa và tụ tập ở khu vực Binondo - nơi có hơn 1,3 triệu người gốc Hoa sinh sống. 

Tại Malaysia, một số ngôi đền cũng hạn chế số người ra vào trong dịp lễ. 

Tại Singapore, các con phố, các trung tâm cộng đồng tại các khu dân cư ở Singapore đã được trang hoàng rực rỡ, cùng với nhiều hoạt động văn hóa đã và sẽ được tổ chức để đón mừng Năm mới. Tuy nhiên, nhà chức trách khuyến cáo người dân tránh ra ngoài nếu họ cảm thấy không khỏe.

Mặc dù nhiều nơi vẫn còn phải hạn chế các hoạt động và sự kiện đón Tết do biến thể Omicron lan rộng, nhưng không vì thế mà không khí Xuân lại kém rộn ràng. Năm 2021 với nhiều khó khăn khi dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, bước sang năm 2022, trong văn hóa của các nước châu Á, với thân hình to khỏe, dũng mãnh, uy nghiêm và những vạch trên trán vẽ thành chữ "vương", hổ được tôn là vua của muôn loài. Nhiều người dân hi vọng những điều may mắn và tốt đẹp nhất sẽ đến với họ trong năm mới.

Không khí rộn ràng này mang lại nhiều khí thế mới cho năm mới. Tất cả đều đang tràn đầy năng lượng để bắt đầu một năm mới mạnh khoẻ, may mắn và thành công.

Sau những năm khó khăn do đại dịch chúng tôi hi vọng chúng ta sẽ quay trở lại và dũng mãnh như một con hổ.