Châu Âu đang tìm kiếm thiết bị sưởi từ Trung Quốc

Thời gian gần đây, thiết bị sưởi của Trung Quốc có nhu cầu cao ở Châu Âu trong bối cảnh các quốc gia tại châu lục này đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng gia tăng.

Theo tìm hiểu của trang Yicai từ Hiệp hội thiết bị điện gia dụng Trung Quốc, từ đầu năm đến nay, số lượng thiết bị sưởi ấm như máy sưởi điện, chăn điện xuất khẩu từ Trung Quốc sang Châu Âu gia tăng đột biến. Cùng với đó, máy bơm nhiệt sử dụng năng lượng xanh cũng đang cho thấy nhu cầu bùng nổ tại đây.

Theo trang Yicai, thị trường Châu Âu luôn là động lực tăng trưởng xuất khẩu thiết bị điện gia dụng của Trung Quốc trong vòng 6 năm qua với tốc độ tăng trưởng luôn duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, kể từ năm 2022, nhu cầu của thị trường Châu Âu đã giảm đáng kể do các yếu tố như xung đột Nga-Ukraine, lạm phát cao và đồng tiền mất giá.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh giảm chung, các mặt hàng máy điều hòa nhiệt độ, bình đun nước nóng, lò sưởi điện, chăn điện và máy sấy tóc lại tăng, trong đó chăn điện dẫn đầu với mức tăng trưởng 97%, máy bơm nhiệt không khí cũng tiếp tục đà tăng trưởng nhanh chóng của năm 2021. Được biết, Trung Quốc hiện là nhà cung cấp máy bơm nhiệt nguồn không khí chính ở Châu Âu, chiếm 60% thị phần.

Midea Group - tập đoàn sản xuất thiết bị điện Trung Quốc - đã chứng kiến ​​lô hàng máy nước nóng bơm nhiệt ATW tăng 200% trên toàn thế giới trong nửa đầu năm. Hiện nay, hầu hết các thiết bị sưởi ấm gia đình ở Châu Âu là lò hơi gắn tường, sử dụng nhiên liệu hóa thạch truyền thống, như khí đốt tự nhiên để đun nóng nước. Theo Midea Group, nếu khí đốt tự nhiên không có sẵn hoặc không đủ, người dân có thể gặp vấn đề lớn vào mùa đông, do vậy họ đang cố gắng tìm cách thay thế lò hơi bằng máy bơm nhiệt.