Châu Âu khẳng định hỗ trợ Nga điều tra các vụ nổ đường ống dẫn khí

Những tháng gần đây, các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc đã trở thành tâm điểm trong căng thẳng địa chính trị, khi châu Âu tố Nga cắt nguồn cung khí đốt để vũ khí hóa năng lượng, còn Nga cho rằng các lệnh trừng phạt phương Tây khiến họ không thể đảm bảo nguồn cung.

Thế nhưng, có ý kiến cho rằng sự cố xảy ra bất ngờ đối với tuyến đường ống này hiện nay có thể là cơ hội để Nga và EU xóa bỏ bớt mâu thuẫn và xích lại gần nhau hơn.

Các vụ nổ trên hai nhánh của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc và Dòng chảy phương Bắc 2 xảy ra cùng ngày. Nhiều nhà phân tích nhận xét, đây là một hành động có chủ ý. Nhưng cả phương Tây và Nga đều không bên nào nhận trách nhiệm về những gì đã xảy ra. Nút thắt vốn đã rối ren giữa Nga và phương Tây lại càng trở nên phức tạp sau vụ việc này.

Một bài phân tích trên Global Times nhận định, trong mọi trường hợp, cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng xuyên quốc gia là vô cùng tồi tệ. Việc phá hoại các đường ống khí đốt đã tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. Vì vậy, giờ đây, các quốc gia phải làm mọi cách để ngăn chặn sự việc lặp lại.

Liên minh châu Âu và Nga đang yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ rò rỉ và công bố kết quả. Đức, Đan Mạch và Thụy Điển hiện đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

Rõ ràng việc ngừng vận hành tuyến đường ống dẫn khí đốt đã giáng một đòn nặng nề vào quan hệ hợp tác năng lượng giữa EU và Liên bang Nga. Thế nhưng, một cuộc điều tra chung về thủ phạm phá hoại tuyến ống Dòng chảy phương Bắc, nếu có, chính là cơ hội cải thiện quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu.

Các nhà phân tích nhận định, nếu Nga và các nước châu Âu có thể hợp tác điều tra vụ việc này, ngay cả khi sự hợp tác đó cực kỳ hạn chế, thì vẫn là “một cành ô liu xanh trong cơn bão đen”, giúp xoa dịu cuộc đối đầu và tránh khỏi vòng xoáy mâu thuẫn. Tờ Global times còn cho rằng, có lẽ chính vụ phá hoại này sẽ thúc đẩy các bên thiết lập hòa bình để ngăn chặn sự việc mới. Có cơ sở để hy vọng một sự hợp tác, khi Điện Kremlin đã kêu gọi các bên đối thoại và tương tác nhanh chóng để tìm hiểu nguyên nhân sự việc, trong khi EU khẳng định sẽ hỗ trợ bất kỳ cuộc điều tra nào nhằm làm rõ điều gì đã xảy ra.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn