Châu Âu tham vấn Ukraine trước khi phê duyệt dự án "Dòng chảy Phương bắc 2"

Liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2, Đại diện của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết ủy ban này sẽ tham vấn với Ukraine trong quá trình xem xét cấp phép hoạt động cho dự án đường ống dẫn khí đốt vốn đã hoàn thành từ tháng 9/2021 nhưng tới nay vẫn chưa đi vào hoạt động.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các tập đoàn năng lượng lớn của châu Âu. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG đang được tiến hành. Điều đó sẽ diễn ra trong hai giai đoạn. Trước tiên, cơ quan quản lý của Đức sẽ xây dựng dự thảo quyết định, sau đó EC sẽ đưa ra đánh giá của mình. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Tuy nhiên, cho tới nay, Ukraine nhiều lần kêu gọi EU và Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Dòng chảy phương Bắc 2. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), sau khi đường ống đi vào hoạt động, nguồn thu từ vận chuyển nhiên liệu của Ukraina sẽ giảm hơn 1 tỷ USD trong giai đoạn đến năm 2024./.