Châu Âu tìm kiếm sự đồng thuận trong việc cấm dầu Nga

Liên minh Châu Âu sẽ sớm có thể thông qua gói trừng phạt mới nhằm vào Nga. Đây là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, trong bối cảnh Ủy ban Châu Âu đang đề xuất những điều chỉnh trong lệnh cấm vận dầu của Nga, nhằm có được sự đồng thuận của Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc.

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen bày tỏ tin tưởng khối này sẽ thông qua gói trừng phạt mới chống lại Nga. Ủy ban Châu Âu đang đi đúng hướng khi đàm phán với những quốc gia chưa có xu hướng thông qua các lệnh trừng phạt.

 Bà URSULA VON DER LEYEN, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu: Chúng tôi đang cùng thảo luận ở Brussels với một số quốc gia để tìm ra các biện pháp khả thi nhất. Chẳng hạn như, thông qua các giải pháp thay thế nào để có thể đưa dầu đến các quốc gia này? Chúng tôi phải làm việc tích cực với các nước láng giềng dựa trên tình đoàn kết Châu Âu, để các nước đang gặp khó khăn có thể tin tưởng rằng họ có nguồn cung cấp an toàn và đủ dầu sẽ được giao cho họ.

Ủy ban Châu Âu (EC) đã đề xuất một lệnh cấm vận theo giai đoạn đối với dầu mỏ của Nga. Tuy nhiên, mạng lưới phân phối phức tạp của Châu Âu cùng nhiều thách thức khác có thể khiến lệnh cấm vận này khó có thể triển khai. Nếu được nhất trí của của tất cả 27 quốc gia thành viên EU, lệnh cấm vận đối với dầu thô của Nga sẽ có hiệu lực sau 6 tháng và sau 8 tháng đối với dầu diesel cũng như các sản phẩm dầu mỏ khác. 

Bà URSULA VON DER LEYEN, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu: "Xuất khẩu dầu và các sản phẩm làm từ dầu, chẳng hạn như dầu diesel là một trong những nguồn thu nhập chính của Điện Kremlin. Chúng tôi muốn cắt đứt hết nguồn thu nhập này để gây áp lực tối đa lên Điện Kremlin. Đồng thời, chúng tôi cũng muốn bảo vệ cho nền kinh tế của mình. Do đó, đây là biện pháp tốt nhất mà chúng tôi có thể đưa ra”.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và các đồng minh Châu Âu đã gây khó khăn cho nền kinh tế có quy mô tới 1.800 tỷ USD của Nga. Tuy nhiên, hiện các nước thành viên EU vẫn đang bất đồng quan điểm về lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga.

Thực hiện : Đinh Giang