Cháy rừng như tận thế, dân Hawaii nhảy xuống biển thoát thân

Ngày 8/8, cơ quan chức năng Mỹ cho biết, người dân trên đảo Maui thuộc quần đảo Hawaii đã phải nhảy xuống biển để thoát khỏi đám cháy đang lan nhanh vì gió lớn. Lực lượng bảo vệ bờ biển tại thị trấn Lahaina đã giải cứu được hàng chục người sau khi họ nhảy xuống nước để tránh khói lửa. 

Được biết, đám cháy rừng lan rộng ở Lahaina, bao trùm cả Front Street - địa điểm lịch sử nổi tiếng đông khách du lịch của thị trấn này, đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Một chủ doanh nghiệp ở Front Street chia sẻ, anh nghĩ rằng sở cứu hoả đã quá tải. Nhà cửa ở cả hai bên phố đều bị lửa nhấn chìm và không có xe cứu hỏa nào vào thời điểm đó. Anh cho biết, đám cháy “như tận thế” đã khiến nhiều doanh nghiệp bị đốt cháy, rất nhiều người mất cả việc làm và nhà cửa. 

Cơ quan thời tiết quốc gia cho biết, cơn bão Dora đang quét qua đảo gây ra những cơn gió giật lên đến 80 dặm/giờ, làm hoạt động chữa cháy bị đình trệ, trực thăng không thể cất cánh.

Quyền Thống đốc Sylvia Luke đã công bố tình trạng khẩn cấp và điều động Lực lượng Vệ binh quốc gia Hawaii. Bà Luke cho biết thêm, các bệnh viện trên đảo Maui đều quá tải vì bệnh nhân bỏng và ngạt khói, chính quyền phải liên lạc với các hệ thống bệnh viện khác để giảm bớt gánh nặng.

(*) Nguồn: CBS News

Mai Phương