Che, dán, đổi biển số xe - Một sự thách thức pháp luật

Thống kê từ năm 2021 đến nay, Cục CSGT đã xử lý hơn 70 trường hợp có hành vi che, dán biển số. Không ít người thắc mắc là vì sao con số này lại ít như vậy.

Trong khi việc bắt gặp những chiếc xe dán, đổi biển lưu thông trên đường khá nhiều. Ngoài khó khăn trong việc mất nhiều thời gian để xác minh xe vi phạm thì còn nguyên nhân nào khiến các lái xe biết sai nhưng vẫn cố tình vi phạm?

Đây là hàng chục trường hợp ô tô có hành vi sử dụng biển kiểm soát giả, che hoặc sửa biển số mà lực lượng chức năng phát hiện, xử lý thông qua hình thức phạt nguội. Các chiêu trò né tránh việc phạt nguội khiến không ít người dân bức xúc.

Còn tại cổng bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, lực lượng chức năng cho biết để xử lý 1 trường hợp che biển số rất khó khăn do lái xe đã thông báo cho nhau.

Che, sửa hay sử dụng biển số giả lưu thông trên các tuyến quốc lộ và đô thị, là hành vi trốn tránh trách nhiệm pháp lý, làm mất bình đẳng trong tham gia giao thông của người và phương tiện.Cần nâng mức cũng như bổ sung hình thức xử phạt với hành vi này như giam xe, tước bằng lái, thậm chí là tước bằng vĩnh viễn với tài xế vi phạm nhiều lần.

 

Thực hiện : Khánh An Khánh Hoàng