Chỉ đưa vào chương trình kỳ họp thứ 3 những nội dung được chuẩn bị kỹ

Sáng 19/4, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khoá XV. Theo chương trình, kỳ họp này sẽ khai mạc vào ngày 23/5 và dự kiến bế mạc vào ngày 17/6 với tổng thời gian làm việc 20 ngày.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Quốc hội Bùi Văn Cường, dự kiến chương trình chi tiết kỳ họp được bố trí trên cơ sở tiếp tục phát huy những cải tiến đã được áp dụng hiệu quả tại các kỳ họp trước, trong đó đề nghị bố trí xen kẽ việc trình bày các tờ trình, báo cáo với việc thảo luận một số luật, nghị quyết trình Quốc hội xem xét, thông qua; bố trí khoảng cách hợp lý giữa phiên thảo luận ở tổ, hội trường; không bố trí Quốc hội làm việc ngày thứ Bảy, Chủ nhật để có thời gian cho các cơ quan tổng hợp, giải trình ý kiến thảo luận và tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án, dự thảo trước khi trình Quốc hội biểu quyết thông qua.

Cho ý kiến về việc sắp xếp, bố trí chương trình kỳ họp, liên quan đến việc xem xét báo cáo về tổng kết, đánh giá tổng thể tình hình triển khai xây dựng đường Hồ Chí Minh và kế hoạch giai đoạn tiếp theo, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy nhấn mạnh, đây là dự án quan trọng quốc gia, đi qua 30 tỉnh, thành phố và có ý nghĩa về kinh tế, chính trị. Do vậy, nên xem xét bố trí thời gian hợp lý để đánh giá.

Ông LÊ QUANG HUY, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường: “Còn 200km gắn với 9 tỉnh trong số 30 tỉnh đi qua, gắn với các tỉnh còn lại ở phía Bắc như Thái Nguyên, Phú Thọ, Hoà Bình, Hà Nội, gắn với các tỉnh phía Nam ở Tây Nam Bộ, chủ yếu là Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau. Đề xuất nên có thảo luận, thời lượng thì Thường vụ quyết định”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh tinh thần chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng các nội dung của kỳ họp, nhất là các nội dung quan trọng càng phải thận trọng. Nội dung nào đã chắc chắn, bảo đảm yêu cầu mới đưa vào chương trình kỳ họp, không chạy theo số lượng, không quyết định vội vàng. Tiếp tục sắp xếp thời gian hợp lý cho từng nội dung thảo luận.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: Tinh thần là chúng ta tiết kiệm tối đa thời gian nhưng vẫn nâng cao chất lượng kỳ họp đó là điều quan trọng nhất.

Nhấn mạnh tình hình dịch Covid-19 vẫn có thể có những diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan chuẩn bị kỳ họp tránh tâm lý chủ quan, tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch; công tác thông tin tuyên truyền; công tác an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho kỳ họp và các nội dung khác, các hoạt động nếu có trong khuôn khổ, thời gian diễn ra kỳ họp./.

Thực hiện : Thanh Nga Quang Sỹ Anh Đức