Chi phí đào tạo nghề tóc, lái xe ô tô đắt nhất

Ngày 1/11, HĐND thành phố Hà Nội công bố dự thảo Nghị quyết quy định giá dịch vụ đào tạo với 30 nghề trình độ sơ cấp. Giá này gồm học phí, giá dịch vụ tuyển sinh, kiểm định chất lượng, giá cấp phát các loại phôi văn bằng, chứng chỉ…

Theo dự thảo, nghề thiết kế tạo mẫu tóc có giá cao nhất, gần 17 triệu đồng một khóa; kế tiếp là nghề lái xe ôtô B2 (15,6 triệu đồng); nghề sửa chữa máy lạnh và điều hòa (10,9 triệu). Đây là ba nghề có giá dịch vụ trên 10 triệu đồng.

Trồng lúa chất lượng cao là nghề có chi phí đào tạo thấp nhất, hơn 4,8 triệu đồng. Một số nghề có giá dịch vụ hơn 5 triệu đồng là trồng cây ăn quả, kỹ thuật chăn nuôi gia cầm, may công nghiệp, sửa chữa điện thoại di động.

Thời gian đào tạo chương trình nghề trình độ sơ cấp dao động 3-12 tháng, tối thiểu 300 giờ học.

Hồi tháng 3 năm nay, UBND thành phố Hà Nội ban hành Bộ định mức kinh tế - kỹ thuật trong đào tạo một số nghề trình độ sơ cấp. Văn bản này quy định rõ về số mô-đun, số tiết học của mỗi mô-đun và các thiết bị cần có để đào tạo. Đây là một trong những căn cứ để HĐND thành phố xây dựng dự thảo Nghị quyết về giá dịch vụ đào tạo nghề. Từ đó, các trường nghề tính toán mức thu với chương trình đào tạo của mình, không vượt quá quy định.

(*) Nguồn: VnExpress

Kim Chi